Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

4 bước đơn giản để xây dựng phễu bán hàng giá cao

Đã bao giờ bạn nghe câu “Lựa chọn hơn nỗ lực” chưa? Nếu bạn muốn doanh thu khủng, thu nhập cao thì phải lựa chọn công việc có giá trị cao, bán hàng trị giá lớn. Không có chuyện bạn muốn thu nhập +10.000$ một tháng mà chọn công việc bán rau ở chợ hay công chức được. Rõ ràng dù bạn có cố gắng chăm chỉ đến mấy thì cũng vẫn bị giới hạn bởi tính chất công việc mà bản thân lựa chọn. Do vậy, để đạt thu nhập cao thì phải bán hàng giá cao. Tương tự, muốn bạn được hàng giá cao bạn phải xây dựng được phễu bán hàng giá cao.

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng một phễu bán hàng giá cao cơ bản, cách thu hút khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền.

1. Phễu bán hàng giá cao là gì?

Sản phẩm, dịch vụ giá cao là những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao, đắt tiền. Nó có thể là những mẫu điện thoại, ô tô, trang sức, các khóa học, huấn luyện, đào tạo, dịch vụ chăm sóc răng miệng, nhà thầu xây dựng,… nói chung là những hàng hóa trên $1000 và mang lại nhiều giá trị cho mọi người, cho xã hội.

phễu bán hàng giá cao là gì

Phễu bán hàng là một khái niệm quan trọng trong tiếp thị, đặc biệt đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền. Phễu bán hàng là một quy trình gồm nhiều bước dẫn dắt khách hàng tiềm năng từ nhận thức ban đầu về sản phẩm hoặc dịch vụ, thông qua các giai đoạn cân nhắc và ra quyết định, cuối cùng là mua hàng. Phễu bán hàng giúp doanh nghiệp hiểu và tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị của họ, cũng như xác định và nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Như vậy, phễu bán hàng giá cao là quá trình khách hàng đi từ chưa có hiểu biết gì về sản phẩm, dịch vụ đắt tiền đến khi họ trả tiền thanh toán cho bạn.

2. Một số yếu tố cần xem xét khi tối ưu phễu bán hàng giá cao

2.1. Nhắm mục tiêu, tìm đối tượng thích hợp

Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là hiểu khách hàng lý tưởng của họ là ai và điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị của họ cho phù hợp. Điều này có thể liên quan đến việc phân khúc thị trường mục tiêu của họ và nhắm mục tiêu nhân khẩu học hoặc sở thích cụ thể.

Khi bạn bán hàng giá cao, bạn cần hiểu rằng sản phẩm dịch vụ bạn bán không dành cho tất cả mọi người. Đừng cố gắng bán cho tất cả, bởi điều đó là không thể. Nó khiến bạn mất thời gian, tiền bạc, công sức. Sản phẩm, dịch vụ đắt tiền chỉ dành cho một nhóm khách hàng mà thôi.

2.2. Định vị

Cách một sản phẩm hoặc dịch vụ được định vị trên thị trường có thể có tác động rất lớn đến sự thành công của nó. Các doanh nghiệp nên xem xét sản phẩm hoặc dịch vụ của họ so với đối thủ cạnh tranh như thế nào và làm thế nào nó có thể được định vị để nổi bật trên thị trường.

2.3. Đề xuất giá trị

Một đề xuất giá trị mạnh mẽ là điều cần thiết cho các sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền. Đây là một tuyên bố rõ ràng và thuyết phục giải thích lý do tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thay vì những sản phẩm hoặc dịch vụ khác.

2.4. Niềm tin và sự tín nhiệm

Niềm tin và sự tín nhiệm là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền. Khách hàng tiềm năng cần cảm thấy tự tin rằng họ đang đầu tư tốt và doanh nghiệp đáng tin cậy. Các doanh nghiệp có thể xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm thông qua nhiều phương tiện khác nhau như đánh giá của khách hàng, chứng chỉ ngành và nghiên cứu điển hình.

2.5. Theo dõi và nuôi dưỡng

Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là tiếp tục theo dõi khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng họ thông qua kênh bán hàng. Điều này có thể liên quan đến việc cung cấp thêm thông tin hoặc hỗ trợ, hoặc cung cấp các ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt.

3. Cách xây dựng một phễu bán hàng giá cao

cách xây dựng phễu bán hàng giá cao

3.1. Nhận thức: Thu hút sự chú ý của khách hàng

Ở đầu kênh bán hàng, các doanh nghiệp tập trung vào việc tạo nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Điều này có thể được thực hiện thông qua các kênh tiếp thị khác nhau như quảng cáo, mạng xã hội, tiếp thị nội dung và quan hệ công chúng. Mục tiêu ở giai đoạn này là tiếp cận càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt và khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thu hút nhận thức của khách hàng là một thách thức chính đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền. Những sản phẩm này thường yêu cầu khách hàng đầu tư nhiều hơn và do đó, họ cần được thuyết phục rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáng giá. Dưới đây là một số cách doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng cơ hội thành công:

a/ Sử dụng quảng cáo được nhắm mục tiêu

Quảng cáo là một công cụ mạnh mẽ để thu hút nhận thức của khách hàng, đặc biệt khi nó được nhắm mục tiêu tới một đối tượng cụ thể. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều nền tảng khác nhau như Quảng cáo Google, Quảng cáo Facebook hoặc Quảng cáo LinkedIn để tiếp cận khách hàng lý tưởng của họ và đưa thông điệp của họ đến đúng người.

b/ Tạo nội dung hấp dẫn

Tiếp thị nội dung là một cách tuyệt vời để thu hút nhận thức của khách hàng và xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng. Bằng cách tạo nội dung chất lượng cao, nhiều thông tin và hấp dẫn, các doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý và định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

c/ Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram rất tuyệt vời để thu hút nhận thức của khách hàng và xây dựng lượng người theo dõi.

Khi bạn thường xuyên đăng các bản cập nhật và tương tác với những người theo dõi, các doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ và đưa thông điệp của họ đến với nhiều đối tượng hơn.

d/Tổ chức sự kiện là một cách hiệu quả khi xây dựng phễu bán hàng giá cao

Tổ chức các sự kiện như hội thảo trên web, hội thảo hoặc hội nghị có thể là một cách hiệu quả để thu hút nhận thức của khách hàng và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của doanh nghiệp.

Những sự kiện này có thể diễn ra trực tiếp hoặc ảo và có thể là cơ hội tuyệt vời để kết nối với khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ.

e/ Hợp tác với những người có ảnh hưởng

Hợp tác với những người có ảnh hưởng hoặc lãnh đạo ngành có thể là một cách hiệu quả để thu hút nhận thức của khách hàng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Bằng cách hợp tác với những người có ảnh hưởng có lượng người theo dõi và độ tin cậy cao trong ngành của họ, các doanh nghiệp có thể tận dụng ảnh hưởng của họ để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

f/ Sử dụng quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là một công cụ mạnh mẽ để thu hút nhận thức của khách hàng và xây dựng uy tín. Bằng cách làm việc với các nhà báo và phương tiện truyền thông, các doanh nghiệp có thể đưa thông điệp của mình đến với nhiều đối tượng hơn và định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

g/ Tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương

SEO địa phương đề cập đến việc tối ưu hóa trang web cho kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp có vị trí thực tế hoặc phục vụ một khu vực địa lý cụ thể. Bằng cách tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương, doanh nghiệp có thể tăng cơ hội được khách hàng tiềm năng tìm thấy trong khu vực của họ.

3.2. Nuôi dưỡng: khách hàng xem xét

Khi khách hàng tiềm năng di chuyển xuống kênh bán hàng, họ sẽ bước vào giai đoạn xem xét. Tại thời điểm này, họ đang tích cực nghiên cứu và so sánh các lựa chọn khác nhau. Họ có thể truy cập trang web của doanh nghiệp, đọc các nhận xét hoặc hỏi bạn bè hoặc gia đình về các đề xuất. Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ ở giai đoạn này, cũng như làm nổi bật bất kỳ tính năng hoặc lợi ích độc đáo nào.

Ở giai đoạn này, việc của bạn là phải nuôi dưỡng họ hàng ngày, hàng tháng. Hãy gửi đến họ những email chia sẻ nhiều giá trị tuyệt vời, đăng tải nhiều bài viết, video lên những kênh, nền tảng mà họ đang theo dõi bạn. Để có được khách hàng, bạn cần kiên nhẫn, đều đặn truyền tải đến họ những thông điệp tích cực, những bài học hữu ích. Hãy để sự xuất hiện và tồn tại của bạn như một phần thiết yếu trong cuộc đời của họ.

Bạn cũng có thể đưa ra những sản phẩm hay các gói dịch vụ của doanh nghiệp, tuy nhiên, hãy khéo léo, đừng đường đột. Bởi vì sẽ có một vài khách hàng họ cảm thấy có nhu cầu sẽ mua hàng của bạn.

Tuy nhiên, phần lớn khách hàng họ cần một cú hích, hoặc đơn giản bạn cần thêm thời gian.

3.3. Quyết định – Tung ra những ưu đãi

Khi một khách hàng tiềm năng đã thu thập tất cả thông tin họ cần, họ sẽ bước vào giai đoạn ra quyết định. Tại thời điểm này, họ đã sẵn sàng mua hàng, nhưng có thể vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua hàng, chẳng hạn như cung cấp giảm giá trong thời gian giới hạn hoặc dùng thử miễn phí.

Để thôi thúc khách hàng khẩn trương chốt đơn, bạn có thể sử dụng sự giới hạn của thời gian: 24h, 3 ngày, đến ngày nào đó…

3.4. Hành động – bước cuối cùng của phễu bán hàng giá cao

Sau khi khách hàng tiềm năng đã mua hàng, họ sẽ bước vào phần cuối của kênh bán hàng – giai đoạn chuyển đổi. Đây là nơi doanh nghiệp đã chuyển đổi thành công khách hàng tiềm năng thành khách hàngtrả tiền.

Tuy nhiên, công việc không kết thúc ở đây. Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là tiếp tục cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc và hỗ trợ để giữ chân khách hàng của họ và khuyến khích kinh doanh lặp lại.

3.Tổng kết phễu bán hàng giá cao

Tóm lại, phễu bán hàng là một kênh tiếp thị quan trọng đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền.

Bằng cách hiểu và tối ưu hóa các giai đoạn khác nhau của kênh, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế hiệu quả hơn.

Bằng cách tập trung vào nhắm mục tiêu, định vị, đề xuất giá trị, niềm tin và uy tín cũng như theo dõi và nuôi dưỡng, các doanh nghiệp có thể cải thiện cơ hội thành công và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Trên đây là những kiến thức chung cơ bản nhất về xây dựng một phễu bán hàng giá cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm những phễu bán hàng cụ thể khác trong Blog của tôi như phễu bán hàng vật liệu xây dựng, nhà thầu, phòng khám, huấn luyện viên, nhà đào tạo….

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận ngay dưới đây. Tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. Nếu bạn muốn xây dựng phễu bán hàng giá cao cho công việc kinh doanh của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hãy liên hệ cho tôi – chuyên gia xây dựng phễu bán hàng – tôi sẽ ĐỒNG HÀNH cùng bạn.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0