Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

5 công cụ công nghệ mà mọi doanh nghiệp đào tạo nên biết

Bạn đã có ý tưởng xây dựng cho mình một doanh nghiệp đào tạo? Hoặc đơn giản là bạn chia sẻ những hiểu biết, kĩ năng của mình đến nhiều người với mong muốn giúp đỡ họ nhiều hơn. Tôi tin rằng bạn đang bắt đầu những bước đi giống tôi vài năm về trước. Thật tuyệt vời bởi bạn đã chọn được đường đi đúng đắn cho mình. Để tạo dựng được một doanh nghiệp đào tạo, bạn cần rất nhiều yếu tố. Ngoài nội dung kiến thức bài học, còn cần các phương tiện để truyền đạt nó đến học viên của mình. Các phương tiện ấy chính là công cụ công nghệ.

Việc đào tạo ngày nay đã chuyển đổi số. Đồng thời trở thành một hoạt động kinh doanh. Nhờ sự phát triển của internet và các công cụ hỗ trợ mà các nhà đào tạo có thể mở rộng hoạt động đào tạo của mình mạnh mẽ hơn.

Bài viết này, tôi chia sẻ những công cụ công nghệ phổ biến nhất mà các doanh nghiệp đào tạo thường ứng dụng.

các công cụ công nghệ nào cần có khi đào tạo

1. Tại sao doanh nghiệp đào tạo cần sự hỗ trợ của công cụ công nghệ?

Công cụ công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo là tất cả những nền tảng, chương trình hoặc mẫu giúp cho công việc đào tạo trở nên đơn giản, dễ dàng, hiệu quả hơn. Từ đó người đào tạo cung cấp dịch vụ tốt nhất đến cho người học.

Sau đây là một vài lí do các công cụ hỗ trợ công nghệ là cần thiết:

Mang lại hiệu quả cao cho hoạt động đào tạo. Nhờ công cụ công nghệ mà mọi hoạt động dạy và học trở nên tự động hóa, dễ dàng điều chỉnh, quản lí.

Chẳng hạn, nhờ sử dụng tính năng ghi lại buổi học ứng dụng Zoom mà các nhà đào tạo chỉ cần dạy một lần. Sau đó sử dụng bản ghi đó để tự động các buổi học khác với những học viên mới. Việc này giúp tiết kiệm chi phí, công sức cho người dạy. Giúp họ tập trung thời gian và công sức cho các buổi đào tạo chất lượng.

Sử dụng công cụ hỗ trợ còn giúp mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. Có nghĩa là công cụ công nghệ giúp xử lý nhiều khách hàng hơn, tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Và đặc biệt, cung cấp nhiều buổi đào tạo hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Thay vì các mô hình đào tạo truyền thống phải xây dựng cơ sở vật chất, tuyển dụng giảng viên. Với công cụ công nghệ, không cần những điều đó mà vẫn đào tạo được hàng trăm, hàng ngàn học viên.

Ngoài ra, công cụ hỗ trợ còn mang đến cho nhà đào tạo sự linh hoạt để cung cấp nhiều tùy chọn đào tạo khác nhau.

Ví dụ: đào tạo trực tuyến, hội thảo trên web trực tiếp và các phiên được ghi hình trước. Điều này cho phép các giảng viên phục vụ cho các nhu cầu và sở thích riêng của khách hàng của họ.

Một lí do tuyệt vời của công cụ công nghệ mà các phương pháp đào tạo truyền thống không làm được, đó là phân tích dữ liệu.

Nó cung cấp cho người đào tạo những hiểu biết có giá trị về hiệu suất kinh doanh của họ. Đó có thể là số liệu về mức độ tương tác của khách hàng. Hoặc dữ liệu bán hàng và phản hồi từ khách hàng. Chính nhờ những số liệu phân tích đó mà doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng đào tạo. Hoặc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Cũng chính nhờ khả năng phân tích dữ liệu, công cụ công nghệ hỗ trợ giảng viên cá nhân hóa các buổi đào tạo của họ.

Ví dụ, nhờ vào các thiết bị đo nhịp tim hoặc máy theo dõi thể dục mà giúp huấn luyện viên theo dõi cũng như lên kế hoạch cho học viên chuẩn xác hơn.

Tóm lại, các công cụ công nghệ rất cần thiết cho sự thành công của một doanh nghiệp đào tạo. Dưới đây là 5 loại công cụ đào tạo và phát triển chính mà mọi giảng viên nên có trong hộp công cụ của họ.

2. Các công cụ công nghệ phổ biến 

2.1. Hệ thống quản lý học tập (LMS)

Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một ứng dụng phần mềm cho phép giảng viên tạo, quản lý và cung cấp nội dung giáo dục, theo dõi tiến độ của người học và quản lý các hoạt động học tập.

LMS thường được sử dụng trong đào tạo doanh nghiệp, tổ chức học thuật và hiệp hội nghề nghiệp để cung cấp các khóa học trực tuyến, chương trình đào tạo nhân viên và chương trình cấp chứng chỉ.

LMS có một số tính năng như:

  • Tạo khóa học nhanh chóng, đơn giản
  • Cho phép quản lí, theo dõi tiến trình, báo cáo hiệu suất của người học
  • LMS cung cấp các công cụ giao tiếp như trò chuyện, diễn đàn thảo luận và nhắn tin… Cho phép giảng viên tương tác với người học và tạo điều kiện cộng tác giữa những người học.
  • Đánh giá, kiểm tra, báo cáo

LMS có nhiều kích cỡ, độ phức tạp và chi phí khác nhau. Từ các phiên bản miễn phí cơ bản đến các hệ thống cấp doanh nghiệp tinh vi hơn. Khi chọn LMS, điều cần thiết là xem xét nhu cầu của doanh nghiệp đào tạo của bạn. Đó có thể là số lượng người học, độ phức tạp của khóa học và ngân sách của bạn.

2.2. Công cụ công nghệ: Phần mềm hội nghị truyền hình

Công cụ hội nghị truyền hình là các ứng dụng phần mềm cho phép giảng viên và người học thực hiện các buổi đào tạo trực tuyến, trực tiếp thông qua giao tiếp video và âm thanh. Nhờ đó giảng viên tiếp cận người học trên khắp thế giới. Cung cấp các buổi đào tạo được cá nhân hóa, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Công cụ hội nghị truyền hình cho phép người dùng giao tiếp qua video và âm thanh. Hơn nữa, còn có thể chia sẻ màn hình, ghi và phát lại… Đặc biệt các công cụ hội nghị truyền hình có thể tích hợp với các công cụ công nghệ khác. Chẳng hạn như hệ thống quản lý học tập hoặc nền tảng huấn luyện ảo, để mang lại trải nghiệm đào tạo liền mạch.

Ở Việt Nam, đa số các doanh nghiệp đào tạo thường sử dụng công cụ hội họp Zoom. Doanh nghiệp của tôi cũng đang sử dụng phầm mềm này.

Sử dụng công cụ công nghệ phần mềm zoom để đào tạo

2.3. Nền tảng tiếp thị qua email tự động

Email tự động là một công cụ công nghệ không nên bỏ qua nếu bạn muốn xây dựng cho mình một doanh nghiệp đào tạo. Đây là ứng dụng phần mềm cho phép giảng viên tự động hóa các chiến dịch tiếp thị qua email của họ.

Bạn cần chăm sóc khách hàng, tiếp thị, xác nhận thông tin…. bằng email. Và tất nhiên, bạn không thể nào gửi email cho hàng trăm, hàng ngàn người nếu không có công cụ. Hơn nữa, những công cụ này còn cho phép nhà đào tạo xây dựng các chiến dịch email nhắm mục tiêu. Đồng thời nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Và xây dựng mối quan hệ với học viên của họ thông qua các email tự động, được cá nhân hóa.

Một số công cụ tiếp thị email tự động phổ biến như Mailchimp, ConvertKit, ActiveCampaign và HubSpot. Lựa chọn công cụ tiếp thị qua email cần xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo sự phù hợp. Đó là xem xét về việc dễ sử dụng, chi phí, tính năng và nhu cầu của doanh nghiệp đào tạo và người học của bạn.

2.4. Nền tảng truyền thông xã hội

Thực sự cần thiết khi sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội cho doanh nghiệp đào tạo của bạn. Đây là cách để bạn tạo cộng đồng riêng cho mình để chia sẻ tài nguyên và tăng sự tương tác.

Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn làm tốt nhiệm vụ quảng bá, chạy quảng cáo các khóa học. Và, điều quan trọng là các nền tảng truyền thông xã hội giúp xây dựng sự hiện diện thương hiệu của bạn trước nhiều người. Khi mà hàng triệu người trên thế giới sử dụng các nền tảng xã hội, thì tại sao bạn không xuất hiện trước mặt họ?

Các nền tảng phổ biến là: LinkedIn, Twitter và Facebook, Youtube…

2.5. Ứng dụng học tập trên thiết bị di động

Thiết bị di động ngày nay là một trong những vật bất li thân đối với rất nhiều người. Họ mang thiết bị di động mọi lúc mọi nơi. Nó hiển thị trong mọi mặt đời sống. Do đó, làm thế nào để khách hàng – người học có thể học bất cứ lúc nào?

Tất nhiên là ứng dụng học tập trên thiết bị di động.

Đó là một ứng dụng phần mềm cho phép người học truy cập nội dung và tài nguyên đào tạo trên thiết bị di động của họ. Các ứng dụng này có thể được sử dụng để cung cấp các khóa đào tạo, cung cấp tài liệu học tập. Và cho phép người học tương tác với giảng viên cũng như những người học khác.

Một điều tuyệt vời của ứng dụng học tập trên di động đó là tính cá nhân hóa. Nghĩa là người học có thể dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu, khả năng và phong cách học tập của họ.

Udemy, Coursera, LinkedIn Learning và Duolingo…. là những cái tên cho bạn lựa chọn một ứng dụng thích hợp cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận

Ngoài những công cụ công nghệ hỗ trợ trên, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều công cụ hữu ích khác. Hãy tìm hiểu kĩ và cân nhắc khi sử dụng cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Thực sự, bạn không những không được đứng ngoài sự phát triển của các công cụ. Mà  nên là người đi tiên phong. Điều đó mới xứng đáng là nhà đào tạo.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo giao tiếp, thuyết trình. Tôi tự tin có thể hỗ trợ bạn xây dựng một doanh nghiệp đào tạo theo chuyên môn của bạn.

Nếu có bất kì chia sẻ hoặc thảo luận nào, hãy để lại bình luận ở dưới. Tôi rất sẵn lòng lắng nghe và phản hồi bạn.

Chúc ngày mới tốt lành!

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0