Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

6 chiến lược xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt thông qua giao tiếp

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người rất dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ. Họ có nhiều bạn, dễ kết giao, trò chuyện với bất kì ai, dù lạ hay quen? Lại có những người rất khó khăn trong giao tiếp, làm ăn, gặp gỡ đối tác? Thực ra, có rất nhiều lí do cho câu hỏi trên. Theo tôi, một trong những lí do lớn nhất là cách chúng ta xây dựng lòng tin thông qua giao tiếp. Những gì chúng ta nói, cách chúng ta nói và cách chúng ta phản ứng với những gì người khác giao tiếp có thể tạo ra hoặc phá vỡ lòng tin. Có thể, chúng ta vô tình không để ý đến cách nói, cách nghe của mình. Nhưng chính điều đó quyết định rất nhiều đến hiệu quả giao tiếp của bạn. Để trở nên đáng tin và xây dựng được mối quan hệ tốt. Bạn cần tập trung vào cách giao tiếp sao cho hiệu quả. Bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn 6 chiến lược tối ưu nhất từ chuyên gia học viện Luskill. tại sao cần xây dựng lòng tin trong giao tiếp

1. Xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt quan trọng như thế nào?

Trong bất kì mối quan hệ nào từ cá nhân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đến đối tác, khách hàng…. đều cần phải xây dựng được lòng tin. Bởi vì nó giúp thiết lập mối quan hệ vững chắc, bền lâu và có lợi. Sự tin tưởng giúp bạn kết nối cảm xúc tích cực với mọi người. Nó cho phép chúng ta cảm thấy thoải mái trong mọi hoạt động giao tiếp. Cụ thể, mọi người có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, ý tưởng với nhau. Điều này xóa bỏ đi những rào cản, hồ nghi, lo lắng. Khi xây dựng được lòng tin và các mối quan hệ tốt, mọi người dễ dàng hợp tác và hỗ trợ nhau vì một mục tiêu chung.

2. Cách giao tiếp để xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt

2.1. Lắng nghe để hiểu

Hầu hết mọi người luôn tập trung làm sao để kĩ năng nói trở nên tốt hơn. Mà quên mất rằng, trong giao tiếp luôn tồn tại hai chiều nói – nghe. Lắng nghe rất quan trọng trong bất cứ cuộc trò chuyện nào. Đặc biệt là, kĩ năng lắng nghe để hiểu. Nhiều người khi giao tiếp thường đánh giá cao những người biết lắng nghe. Bởi vì khi chịu lắng nghe thể hiện bạn là người điềm tĩnh, tôn trọng. Lắng nghe giúp bạn xây dựng lòng tin với mọi người. Bởi nó còn cho thấy bạn đánh giá cao ý kiến của người khác và quan tâm đến những gì họ nói. Cho nên, lắng nghe có thể là một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để thiết lập lòng tin với ai đó. Vậy, làm sao để lắng nghe tốt hơn? Bài viết 9 chiến lược để lắng nghe hiệu quả từ chuyên gia là câu trả lời chi tiết, cụ thể nhất.

2.2. Thể hiện sự tôn trọng là cách xây dựng lòng tin

Trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta đều mong muốn được tôn trọng. Nghĩa là muốn được đối xử bằng sự cân nhắc, lòng tốt và phẩm giá. Muốn người khác thừa nhận những giá trị của mình…Tương tự, người khác cũng mong muốn như vậy. Sự tôn trọng trong giao tiếp được thể hiện ở cách chúng ta lắng nghe, không ngắt lời người khác. Nó còn là sử dụng từ ngữ phù hợp, lịch sự. Hoặc là chú ý, xem xét ý tưởng của họ… Khi mọi người cảm thấy được tôn trọng, sẽ cảm thấy tin tưởng đối phương. Điều này giúp cho họ cởi mở hơn, chia sẻ nhiều hơn…. Từ đó hiệu quả giao tiếp ngày càng đi lên.

2.3. Đồng cảm, thấu hiểu – chìa khóa tạo dựng lòng tin

Tại sao nhiều người dễ dàng tâm sự những chuyện cá nhân, riêng tư cho người khác mà không phải là người thân của họ? Có phải là vì cảm thấy tin tưởng? Hoặc là nhận thấy người nghe có điểm nào đó giống mình? Có sự đồng điệu? Sự thật là tất cả những điều trên. Khi và chỉ khi cảm thấy tin tưởng chúng ta mới dễ dàng trút bầu tâm sự của mình như vậy. Do đó, để xây dựng được lòng tin của người khác. Để họ chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những kinh nghiệm, cách làm, cách kiếm tiền… bạn cần phải có được sự đồng cảm và thấu hiểu đối phương. Vậy làm thế nào để thấu hiểu, đồng cảm với người khác? Đó là bạn cần lắng nghe tích cực. Cần đặt bản thân vào hoàn cảnh, vị trí của người khác để hiểu. Ngoài ra, biết cách đặt những câu hỏi mở, khơi gợi cũng là cách giúp người khác dễ dàng chia sẻ. Và quan trọng hơn hết, đừng bao giờ tò mò hay phán xét. Bởi nó là rào cản để kết nối bạn và mọi người. Đồng cảm, thấu hiểu - chìa khóa tạo dựng lòng tin (1)

2.4. Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Chắc chắn không ai muốn trò chuyện hoặc lắng nghe một người luôn thốt ra những từ ngữ tiêu cực. Hoặc là những người luôn bi quan, phàn nàn về mọi thứ. Rõ ràng kiểu người này không tạo dựng được uy tín. Do vậy, chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ tích cực. Ngôn ngữ tích cực là sử dụng từ, cụm từ, câu mang tính lạc quan, hỗ trợ, nâng cao. Các từ ngữ có tác dụng khích lệ, động viên, nâng đỡ, truyền cảm hứng… Những người luôn sử dụng từ ngữ tích cực là người tỏa ra nguồn năng lượng dồi dào. Điều này giúp thiết lập uy tín của bạn và xây dựng lòng tin rất hiệu quả.

2.5. Luôn trung thực

Trung thực là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp hiệu quả. Bởi vì nó giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm giữa các cá nhân. Mục đích của việc xây dựng lòng tin là gì? Là để mọi người thấy bạn uy tín, tin những gì bạn nói. Do đó, đừng nói bất kì điều gì bạn không biết hoặc không chắc chắn. Đồng thời đừng hứa những gì bạn không làm được. Mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra bạn giả tạo hoặc không thành thật. Chắc chắn họ sẽ mất lòng tin ở bạn. Từ đó, người khác sẽ không muốn nghe bạn nói bất cứ điều gì. Và tất nhiên, chẳng ai muốn hợp tác làm ăn với một người không uy tín. Trung thực còn là việc bạn thừa nhận sai lầm của mình. Và luôn cố gắng để khắc phục nó.

2.6. Luôn tận dụng cơ hội để xây dựng, đưa người khác đi lên

Đây là điều không phải ai cũng làm được. Thông thường, với những ham muốn hơn người, mà chúng ta luôn muốn hạ bệ người khác và tìm cách để đi lên. Nếu bạn làm ngược lại với số đông. Bạn trở thành một người đặc biệt. Lời nói của bạn có thể nâng đỡ, xây dựng hoặc hạ bệ người khác. Do đó, trong tất cả các trường hợp, mọi cuộc giao tiếp, nếu có cơ hội, hãy sử dụng khả năng giao tiếp của mình để giúp đỡ người khác học hỏi, phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của họ. Làm như vậy sẽ khiến mọi người thấy rằng bạn luôn nghĩ đến lợi ích tốt nhất của người khác. Đó chính là một động lực để họ quyết định đặt niềm tin vào bạn. Trên đây là 6 cách giao tiếp cơ bản nhất để xây dựng lòng tin và khởi tạo, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Đây cũng là những cách giúp tôi tạo dựng cho mình những mối quan hệ tuyệt vời. Để từ đó, tôi có cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc trao đổi nào, hãy để lại bình luận ở dưới. Tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất. Theo dõi tôi để nhận được những điều hữu ích cho cuộc sống của bạn.
Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0