6 mẹo hay hạn chế sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông

Dù là một nhân viên công sở hay quản lý cấp cao thì việc thiếu kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một nỗi ám ảnh thường trực. Hơn nữa việc thuyết trình bằng Tiếng Anh lại càng đáng sợ gấp bội vì nó đòi hỏi khả năng sử dụng ngôn ngữ thứ hai lẫn kỹ năng phù hợp với nền văn hóa Phương Tây. Tuy nhiên nếu muốn có cơ hội nghề nghiệp tốt, khả năng thăng tiến lẫn gặt hái nhiều thành công trong môi trường Quốc Tế bắt buộc bạn phải có kỹ năng mềm này và coi nó là một phần thiết yếu trong sự nghiệp của bạn. 

Vậy để vượt qua nỗi sợ hãi này bạn cần chuẩn bị gì cho bài thuyết trình? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuyết trình trước đám đông có phải nỗi lo lắng của bạn?

Làm việc trong những công ty, chắc chắn bạn cũng sẽ phải có lần đứng phát biểu trước những đồng nghiệp của mình trong các cuộc họp hay cùng tham gia những buổi pitching để thuyết phục đối tác, nhà đầu tư đến với công ty của mình. Nếu là những công ty lớn hoặc công ty đa quốc gia, việc thuyết trình còn phải sử dụng bằng tiếng Anh. Vốn dĩ việc thuyết trình trước đám đông đã không mấy dễ dàng, nhưng nếu không tự tin trong sử dụng tiếng Anh, sự khó khăn sẽ nhân lên gấp nhiều lần. 

Bạn cũng đừng quá lo lắng hay đừng tự ti vì bản thân không làm được, không ai tốt sẵn ngay từ đầu cả, họ cũng phải trải qua quá trình rèn luyện mới có thể có được kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Những cách dưới đây có thể giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông.

1. Hiểu khán giả của bạn

Hiểu khán giả sẽ góp phần hạn chế nỗi lo khi truyết trình trước đám đông

Hiểu khán giả sẽ góp phần hạn chế nỗi lo khi truyết trình trước đám đông

Đối tượng bạn muốn hướng đến trong buổi thuyết trình là ai? Doanh nhân, lãnh đạo, hay đối tác? Họ muốn nghe điều gì? Đâu là mục đích bạn hướng đến sau khi kết thúc bài thuyết trình? Hãy các định rõ tệp khán giả của mình từ đấy bạn sẽ chuẩn bị nội dung và cách tiếp cận sao cho hiệu quả nhất.

2. Chuẩn bị nội dung thật tốt

Dù là một bài thuyết trình nhỏ trong phòng họp công ty hay trong một buổi đàm phán, thương lượng, đề nghị hợp tác nào đó thì việc chuẩn bị chu đáo về nội dung là tối quan trọng. Bố cục mạch lạc, luận điểm rõ ràng, luận cứ thuyết phục cũng là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của một buổi thuyết trình.

3. Nói đơn giản, dễ hiểu kèm theo các ví dụ sinh động

Không ai muốn ngồi cả tiếng để nghe một bài nói nhàm chán và rối rắm cả. Sử dụng từ và cấu trúc Tiếng Anh đơn giản, ngắn gọn sẽ làm cho bạn dễ diễn giải những ý tưởng của mình hơn, người nghe cũng dễ nắm bắt nội dung bài thuyết trình hơn. Việc tập trung nghĩ quá nhiều về các mẫu câu phức tạp, lời nói hoa mỹ không những làm bạn mất thời gian soạn bài mà còn khiến bạn dễ quên, lúng túng khi nói, người nghe cũng cảm thấy khó hiểu, không nắm được trọng tâm vấn đề.

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Để cuốn hút người nghe thì việc sử dụng giao tiếp bằng mắt, điệu bộ cử chỉ là không thể thiếu. Ngôn ngữ cơ thể sẽ hỗ trợ bài thuyết trình Tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Sự phối hợp đúng lúc của cử chỉ bàn tay, ánh nhìn hay đơn giản chỉ là cái gật đầu sẽ giúp bạn kết nối với trạng thái của người nghe, khiến họ bị cuốn hút vào bài thuyết trình của bạn.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Vì bạn sử dụng Tiếng Anh để thuyết trình trước đám đông chứ không phải Tiếng Việt, người nghe là đối tác nước ngoài, lãnh đạo cấp cao… có thể khiến bạn lo lắng hơn bình thường một chút. Bởi vậy việc luyện tập thường xuyên là cực kỳ cần thiết, khi bạn nắm chắc với điều mình sắp nói và chuẩn bị sẵn cho các tình huống có thể xảy ra thì bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều.

6. Kiểm soát giọng nói, ngữ điệu

Cùng một câu chuyện hài hước nhưng khi kể có người sẽ khiến đám đông cười nghiêng ngả, có người lại khiến đám đông “án binh bất động”. Điều tạo nên sự khác biệt này chính là việc sử dụng ngữ điệu khi thuyết trình. Thay vì dùng một tone giọng đều đều, đứt quãng thì hãy dùng giọng điệu trầm bổng và nhấn mạnh ở những chỗ thích hợp, đảm bảo người nghe sẽ thấy bài nói của bạn hấp dẫn và cuốn hút hơn rất nhiều.

Kiểm soát giọng nói, ngữ điệu khi thuyết trình trước đám đông giúp thu hút người nghe hơn

Lời kết

Không ai sinh ra đã ngay lập tức có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tuyệt vời cả, tất cả đều phải trải qua quá trình luyện tập và mài giũa hàng ngày. Đừng lo lắng nếu bạn chưa biết phải bắt đầu học từ đâu, hãy để  đội ngũ Coach tuyệt vời giúp bạn.

Tất cả các “bí kíp” để chinh phục kỹ năng thuyết trình trước đám đông sẽ được Coach hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết phù hợp với từng cá nhân người học. Bạn không những cải thiện được kỹ năng thuyết trình của mình mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức vì lộ trình học tối ưu mà Coach đã chuẩn bị sẵn cho bạn. Ngoài kỹ năng thuyết trình bạn còn được học thêm nhiều kỹ năng cao cấp khác để phục vụ công việc nữa. Đến với chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng, hãy là người học thông thái, bạn nhé.

Viết một bình luận