Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

7 bí quyết cho chiến lược quảng cáo trả tiền hiệu quả

Hiện nay, thuật ngữ quảng cáo trả tiền đã không còn xa lạ đối với bạn. Đơn giản, bởi đây là chiến lược có thể mang đến một lượng khách hàng lớn và nâng cao lợi nhuận cho công ty. Nhưng nó cũng có thể trở nên đắt đỏ nhanh chóng nếu bạn không tối ưu. Vậy làm cách nào để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa quảng cáo trả tiền của mình?

Là một doanh nghiệp đào tạo nhỏ, hàng ngày tôi vẫn bỏ tiền để chạy quảng cáo. Có ngày số tiền đó lên đến 3 triệu đồng. Đối với tôi mà nói, con số đó không hề nhỏ chút nào. Nhưng đổi lại, nhờ nó mà doanh thu cải thiện đáng kể. Bài viết này là những chia sẻ về cách mà tôi đang làm.

Tất nhiên, thế giới internet thay đổi từng giờ. Do đó, các chiến lược quảng cáo cũng cần liên tục cập nhật và thay đổi.

1. Thế nào là quảng cáo trả tiền?

Quảng cáo trả tiền là một hình thức quảng cáo trực tuyến. Trong đó, các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên nhiều nền tảng kỹ thuật số khác nhau như: công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Có nhiều loại quảng cáo trả tiền nhưng phổ biến nhất là:

Tìm kiếm có trả tiền

Doanh nghiệp của bạn có thể đặt giá thầu để xuất hiện ở đầu tìm kiếm, phía trên các kết quả không phải trả tiền cho một số từ khóa nhất định. Bạn có thể trải nghiệm những lợi ích này bằng cách tạo quảng cáo Google mua sắm, quảng cáo văn bản, quảng cáo đáp ứng và quảng cáo dịch vụ địa phương.

Ví dụ: khi tìm kiếm khóa học giao tiếp, thuyết trình trên Google, sẽ có những quảng cáo hiển thị đầu trang như thế này:

quảng cáo trả tiền cho công cụ tìm kiếm google

Quảng cáo trên mạng xã hội

Là chạy quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Các dịch vụ và định dạng quảng cáo khác nhau tùy theo nền tảng. Các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu để quảng cáo là: facebook, instagram, snapchat, tiktok, twitter…

Quảng cáo hiển thị

Đây là một trong những hình thức quảng cáo trả tiền kỹ thuật số lâu đời nhất và nó tồn tại lâu như vậy vì nó hiệu quả. Và khi nói đến quảng cáo hiển thị hình ảnh, lớn hơn thường tốt hơn.

Tiếp thị qua người ảnh hưởng

Đây là chiến lược tiếp thị mà trong đó các doanh nghiệp hợp tác với những cá nhân có lượng người theo dõi đáng kể trên các nền tảng truyền thông xã hội. Các quảng cáo này sử dụng sự ảnh hưởng của người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm tới khán giả của họ.

Khi tìm kiếm những người có ảnh hưởng, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn muốn và quan trọng hơn là xem xét những gì bạn có thể chi trả. Những người nổi tiếng có ảnh hưởng kiếm được nhiều tiền và mang lại doanh thu đáng kể, nhưng chúng không hề rẻ. Đối với nhiều thương hiệu, việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng vi mô, có 10.000 người theo dõi trở xuống trong ngành cụ thể của bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ví dụ: KOL là thuật ngữ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể bắt gặp nó trên các nền tảng mạng xã hội. Bằng những kiến thức và chia sẻ của mình, các KOL sẽ chiếm được sự yêu thích và lòng tin của nhiều người. KOL là đối tượng sáng giá để các nhãn hàng lựa chọn hợp tác để thực hiện các bước tiếp thị, quảng bá cho sản phẩm.

2. Lợi ích của quảng cáo trả tiền

2.1. Tiếp cận chính xác tệp khách hàng 

Các nỗ lực quảng cáo khác, như phương tiện truyền thông xã hội và SEO, không cho phép bạn kiểm soát đối tượng của mình. Bạn có thể đăng loại nội dung mà bạn nghĩ người dùng sẽ thích. Nhưng bạn không kiểm soát được liệu họ có xem nội dung đó hay không.

Với quảng cáo trả phí, bạn có thể cho Google (hoặc facebook, instagram, tiktok, v.v.) biết chính xác đối tượng mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Ví dụ: tôi đang có lớp học về giao tiếp – thuyết trình. Đối tượng mà tôi hướng đến là những người có nhu cầu giao tiếp tốt hơn. Thêm vào đó là những người không biết cách diễn đạt giao tiếp…. Vị trí tiếp cận: Việt Nam…

Việc xác định đúng đối tượng sẽ làm cho chiến lược doanh nghiệp bạn đề ra được triển khai đúng hướng, ít tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

2.2. Mang đến hiệu quả nhanh chóng

So với quảng cáo tự nhiên, cần hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để thấy kết quả. Quảng cáo trả tiền cho phép bạn nhanh chóng đánh giá hiệu quả của chúng ngay sau khi ra mắt.

2.3. Lợi thế cạnh tranh khi sử dụng quảng cáo trả tiền

Hiện nay người bán thì nhiều mà người mua lại ít. Doanh nghiệp của bạn cứ chậm rãi bước, trong khi đối thủ đã đến đích trước bạn. Rất khó nếu để mọi thứ tự nhiên. Thay vào đó quảng cáo trả tiền sẽ giúp bạn tiếp cạnh khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng hơn.

2.4. Cơ hội nhắm mục tiêu lại

Với sự trợ giúp của quảng cáo trả phí, bạn có thể đưa người dùng quay lại trang web của mình. Quảng cáo trả tiền giúp bạn tiếp cận với những khách hàng đã từng tương tác với trang web hoặc fan page của bạn. Điều này giúp tối ưu được khách hàng tiềm năng.

2.5. Có thể đo lường được

Hầu hết các nền tảng quảng cáo trả phí đều cung cấp số liệu phân tích chi tiết. Điều này giúp đo lường hiệu quả hoạt động của các chiến dịch. Bạn có thể xem quảng cáo của mình đã tiếp cận được bao nhiêu người, số tiền bạn đã chi tiêu, tỷ lệ chuyển đổi v.v.

3. Bí quyết phát triển chiến lược quảng cáo trả tiền cho doanh nghiệp đào tạo

3.1.  Nghiên cứu đối tượng

Điều đầu tiên mà bạn phải làm là tìm hiểu tệp khách hàng mà mình hướng tới. Biết đối tượng của bạn là điều cần thiết để tạo quảng cáo hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn hiểu nền tảng nào nên quảng cáo và nền tảng nào nên tránh.

Ví dụ: tiktok là nền tảng đang được ưa chuộng hiện nay và phần lớn đối tượng sử dụng là giới trẻ. Facebook, instagram thì được người trưởng thành sử dụng nhiều hơn.

Bạn phải hiểu rõ khách hàng của mình. Điều họ cần ở doanh nghiệp của bạn là gì và điều gì thu hút sự quan tâm, chú ý của họ.

Tùy thuộc vào từng nền tảng mà có sự khác nhau về công cụ nghiên cứu thông tin khách hàng.

Ví dụ: Nếu bạn đang quảng cáo bằng Google Ads, có thể bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào các từ khóa và bản sao quảng cáo của mình.

Công cụ thông tin chi tiết về đối tượng của Facebook là một trong những công cụ tốt nhất để nghiên cứu đối tượng. Công cụ này cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về đối tượng của bạn: vị trí, thông tin nhân khẩu học, sở thích và hành vi.

nghiên cứu đối tượng quảng cáo trả phí

3.2. Sử dụng các trang đích để quảng cáo trả tiền

Điều quan trọng là đưa khách truy cập đến một trang duy nhất được gọi là trang đích trên trang web của bạn, chứ không phải trang chủ. Sau đây là lý do tại sao lại như vậy?

Đầu tiên trang đích cho phép bạn tùy chỉnh thông điệp của mình cho khách truy cập sắp tới. Có nghĩa là có thể tiếp tục thông điệp mà bạn đã bắt đầu với quảng cáo của mình. Điều này tạo ra trải nghiệm gắn kết hơn.

Thứ hai các trang đích tùy chỉnh cho phép bạn thúc đẩy khách truy cập tới các hành động cụ thể. Chẳng hạn như tải xuống sách điện tử miễn phí. Hiển thị điều hướng truyền thống có thể khiến khách truy cập của bạn mất tập trung.

Thứ ba các trang đích giúp theo dõi lượt truy cập của bạn rất dễ dàng. Điều này đặc biệt quan trọng.

Khi bạn kết hợp chiến lược này với các công cụ theo dõi kênh dễ dàng. Bạn có thể nhanh chóng thu được nhiều thông tin về cách tiếp cận và bán hàng cho khách truy cập mới của mình.

Trong một số trường hợp, bạn có thể tạo một trang đích duy nhất cho toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Trong các trường hợp khác, bạn có thể muốn tạo một trang đích cụ thể cho từng từ khóa mà bạn mua.

Dưới đây là hai mẹo khác để tạo trang đích có chuyển đổi cao được kết hợp với quảng cáo trả phí của bạn:

Tạo lời kêu gọi hành động

Khi bạn có khách truy cập trên trang đích của mình, làm cách nào để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng? Mỗi trang bạn gửi cho họ phải có lời kêu gọi hành động rõ ràng.

Đây là một phần rất quan trọng trong quá trình tạo khách hàng tiềm năng. Và chuyển đổi những người đó thành khách hàng. Bạn sẽ cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định lời kêu gọi hành động phù hợp.

Ví dụ: sử dụng những lời kêu gọi mang tính cấp bách như “đặt chỗ ngay”, “đăng ký và dùng thử bản miễn phí ngay hôm nay”. Hay những nội dung mang đến lợi ích cho khách hàng như: “tải xuống ebook miễn phí”, “giảm giá 10% nếu tham gia khóa học từ ngày…”

Thử nghiệm A/B

Đây là một phương pháp nghiên cứu trải nghiệm người dùng. Nó có thể được thực hiện đồng thời với các chiến dịch quảng cáo và trang đích của bạn. Nhằm để xem cái nào hoạt động tốt nhất và phân bổ nhiều tài nguyên hơn.

Đó là một cách tuyệt vời để nâng cao ngân sách quảng cáo của bạn. Đảm bảo rằng các trang đích của bạn đang hoạt động ở mức tối ưu.

Thử nghiệm A/B là một quá trình liên tục, vì vậy đừng dừng lại. Tiếp tục kiểm tra và sửa đổi trang của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về tác dụng của nó đối với tỷ lệ chuyển đổi tổng thể trên các quảng cáo phải trả tiền của mình.

3.3. Sử dụng từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là cách tốt nhất để mở rộng mục tiêu của bạn. Chúng cụ thể và dễ xếp hạng hơn. Đồng thời ít cạnh tranh hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận được thứ hạng tốt và trả ít hơn cho mỗi nhấp chuột. Và bởi vì các từ khóa đuôi dài được nhắm mục tiêu nhiều hơn nên chúng có nhiều khả năng chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Ví dụ: từ khóa “khóa học hành chính nhân sự cho sinh viên tại hà nội” sẽ nhận được nhiều hiển thị và chi phí ít hơn là “khóa học hành chính nhân sự”.

3.4. Xây dựng phễu

Có nhiều doanh nghiệp chạy quảng cáo và rồi để cho nó diễn ra tự nhiên. Điều này sẽ không mang lại hiệu quả cao, thậm chí sẽ mang lại nhiều tổn thất hơn.

Do nhiều khách hàng có thể bấm vào quảng cáo nhưng sẽ rời đi ngay lập tức. Vì cảm thấy nó không phù hợp. Hoặc giá trị mà doanh nghiệp mang lại không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Vậy bạn có thể làm gì để ngăn chặn điều này? Một cách thông minh mà tôi muốn đem đến cho bạn đó là sử dụng phễu.

Thời điểm khách hàng truy cập trang, bạn phải có một hệ thống để thu hút họ thực hiện hành động đúng đắn. Bạn có thể hướng dẫn họ điền vào một biểu mẫu ngắn để thu thập dữ liệu của khách hàng. Song song đó, gửi cho họ các ưu đãi sau hoặc một biểu mẫu để đăng ký và bắt đầu thời gian dùng thử.

Với phễu bán hàng, bạn có thể theo dõi hành vi của họ và liên tục nhắc nhở họ hoàn thành các hành động mà họ đã bắt đầu. Có thể thực hiện những cách sau: thanh toán va chạm, upsell, giảm giá, tiếp thị qua email dựa trên trình kích hoạt, thông báo đẩy.

Những hành động này sẽ giúp tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Vì bạn đảm bảo rằng hầu hết mọi người tương tác với quảng cáo đều tham gia để chuyển đổi hoàn toàn và trở thành khách hàng của bạn.

Tôi đã có một loạt bài viết về việc sử dụng hiệu quả phễu bán hàng cho doanh nghiệp đào tạo. Bạn có thể truy cập vào trang của tôi và tìm đọc nó.

3.5. Theo dõi các chiến dịch mà bạn thực hiện

Một trong những lợi thế của quảng cáo trả tiền là bạn có cơ hội để theo dõi từng lần nhấp mà bạn trả tiền trong chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số.

Điều quan trọng là cách sử dụng dữ liệu này để cải thiện hiệu suất quảng cáo của bạn. Việc theo dõi cách quảng cáo của bạn hoạt động có ý nghĩa rất lớn đối với kết quả tổng thể của ROI.

Bạn có thể theo dõi chiến dịch của mình bằng cách thiết lập mục tiêu thông minh trong Google Analytics. Hoặc chuyển đổi trình quản lý thẻ của Google. Điều này cũng giúp Google hiểu đối tượng nào đang chuyển đổi nhiều nhất. Từ đó tối ưu hóa quảng cáo PPC của bạn để có hiệu suất tốt hơn.

3.6. Kiểm soát ngân sách 

Ngân sách có hạn nhưng nền tảng quá nhiều. Bạn nên đặt giới hạn hàng ngày, giới hạn chi phí cho mỗi lần nhấp vào từ khóa. Cùng với đó là giới hạn chi tiêu quảng cáo hàng tháng cho các chiến dịch PPC của mình.

Không phải cứ giá thầu cao, quảng cáo trên nhiều phương tiện là tốt. Bạn cần có sự lựa chọn phù hợp để có thể theo dõi ngân sách của mình, chỉ nên chi tiêu cho những gì hiệu quả nhất.

3.7. Tinh chỉnh để khách hàng lựa chọn quay lại

Chiến dịch nào cũng vậy, sau khi thực hiện và thu thập thông tin thì cần phải có sự chỉnh sửa, rút kinh nghiệm cho lần sau.

Với quảng cáo trả tiền cũng vậy, bạn thực hiện nó nhưng khách hàng không tương tác nhiều. Truy cập vào rồi lại đi ra, không thực hiện bất cứ hành động mua hàng nào.

Điều đó cho thấy bạn không mang lại những giá trị mà khách hàng cần: từ thiếu thông tin, chi phí không phù hợp hoặc là họ cảm thấy không tin tưởng bạn.

Hãy thực hiện chỉnh sửa những thiếu sót trong quá trình hành động để khách hàng thấy được nỗ lực của doanh nghiệp mà bạn đang điều hành. Khi đã có đủ niềm tin khách hàng sẽ tự động quay lại.

Đây là lý do tại sao việc thu thập dữ liệu là rất quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo PPC. Theo tôi, đó là việc phải làm nếu bạn thực sự muốn quảng cáo trả phí của mình hiệu quả và sinh lời.

4. Kết luận về quảng cáo trả tiền

Trên đây tôi đã đề cập về nội dung cơ bản của quảng cáo trả tiền từ lợi ích mang lại như: tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web của mình, xây dựng nhận thức và công nhận thương hiệu, nhận kết quả ngay lập tức và tăng tỷ lệ chuyển đổi; đến các loại quảng cáo, bí quyết nâng cao hiệu quả chiến dịch.

Quảng cáo trả tiền là một chiến lược dài hạn, không phải một sớm một chiều. Bạn cần sử dụng ngân sách của mình một cách hiệu quả để mang đến được hiệu quả cao nhất.

Hãy bắt đầu với một ngân sách nhỏ và bắt đầu tăng dần lên khi bạn thấy thích hợp. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận và tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0