Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

7 bước để tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số cho người mới: hướng dẫn chi tiết

Bạn đang có những hiểu biết sâu rộng về một lĩnh vực nào đó. Hay bạn sở hữu những kĩ năng tuyệt vời? Tại sao bạn không chia sẻ những điều tốt đẹp đó đến cộng đồng? Hoặc bạn đang muốn chia sẻ nhưng chưa biết làm cách nào? Chưa biết bắt đầu từ đâu? Tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số là cách tốt nhất. Giúp bạn vừa thỏa mãn đam mê vừa có thêm thu nhập.

Thực ra, việc tạo và bán các sản phẩm kỹ thuật số không còn mới lạ đối với cộng đồng mạng. Nếu không muốn nói là đã quen thuộc. Nhưng bạn biết đấy, bầu trời là giới hạn. Những kỹ năng và hiểu biết của bạn là độc nhất và cách bạn chia sẻ nó là duy nhất. Do đó, đây vẫn là một đại dương xanh cho bạn thỏa sức vùng vẫy.

Tuy nhiên, những bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn và còn nhiều bỡ ngỡ. Do vậy, bài viết nãy sẽ hướng dẫn từng bước để bạn tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số hiệu quả nhất.

Sở dĩ tôi khẳng định như vậy là vì tôi đang bán sản phẩm kỹ thuật số. Thu nhập tôi đạt được là 613 triệu đồng/ tháng. Rõ ràng nó chưa cao. Nhưng đó là thành quả ngọt ngào cho những năm tháng nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi.

tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số với blog

1. Bạn hiểu gì về sản phẩm kỹ thuật số?

Sản phẩm kỹ thuật số là các sản phẩm được tạo ra hoặc cung cấp thông qua sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó là nội dung hoặc tài liệu ở định dạng kỹ thuật số. Sản phẩm này có thể được phân phối qua internet hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Nói cách khác, sản phẩm kỹ thuật số là những sản phẩm mà thông tin và dữ liệu được lưu trữ, chia sẻ và truyền tải dưới dạng số hóa.

Một số sản phẩm kỹ thuật số phổ biến: phần mềm, ứng dụng di động, trò chơi điện tử, video trực tuyến, âm nhạc số, sách điện tử, hình ảnh số, khóa học trực tuyến, podcast,…

Hiện nay, các sản phẩm kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến. Nó có ảnh hưởng lớn đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Từ giải trí, giáo dục, kinh doanh cho đến công nghệ và khoa học.

2. Mất bao lâu để kiếm được tiền từ việc tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số?

Trong cuốn sách nổi tiếng Tuần làm việc 4 giờ, Tim Ferriss viết, “Các sản phẩm thông tin có chi phí thấp, sản xuất nhanh và tốn nhiều thời gian để đối thủ cạnh tranh sao chép.” Các sản phẩm kỹ thuật số đã trở thành nền tảng giúp vô số doanh nhân thành công, tạo nên tên tuổi cho chính họ.

Tuy nhiên, bạn biết đấy, chẳng có công việc nào kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng. Kể cả việc kiếm tiền từ sản phẩm kỹ thuật số. Giống như bất cứ công việc chân chính khác. Bạn không thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Tất cả thành quả đều đến từ những ngày tháng làm việc chăm chỉ. Không ngừng sáng tạo và thay đổi bản thân để bắt kịp sự phát triển của thế giới.

Khoảng thời gian kiếm được tiền từ sản phẩm kỹ thuật số phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm của bạn tạo ra. Nó có mang lại giá trị gì cho cộng đồng? Có giải quyết được những khó khăn mà họ gặp phải. Hơn nữa, còn phụ thuộc vào cách mà bạn làm, chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm…

Nói chung, cần phải có thời gian và kế hoạch, chiến lược rõ ràng. Dưới đây là 7 bước cơ bản để bạn tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số. Đây cũng là những chiến lược tôi đang sử dụng trong chương trình đào tạo thành công của mình.

3. Các bước để tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số?

Bước 1: Chọn chủ đề/ ý tưởng

Đây là bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đi theo con đường này. Bởi vì không xác định được chủ đề rõ ràng nên tôi đã loay hoay nhiều năm. Và bạn biết đấy, sự thất bại là không thể tránh khỏi.

Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng khi bạn làm những việc bạn có sở trường, thế mạnh. Hãy chia sẻ các kỹ năng bạn đang có, những kiến thức bạn am hiểu.

Chẳng hạn, tôi thích diễn đạt, ăn nói lưu loát; thích được nói trước công chúng. Tuy nhiên đây không phải là thế mạnh của tôi. Nhưng sự kiên trì, nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ, sáng tạo lại là tôi vốn dĩ. Do đó tôi đã học hỏi liên tục trong nhiều năm liền. Tôi không ngừng hoàn thiện bản thân…. Và bạn biết đấy, hiện tại tôi là một chuyên gia thuyết trình. Sản phẩm số chủ lực của tôi là các khóa đào tạo, huấn luyện kĩ năng giao tiếp, thuyết trình. Và hiện nay, tôi còn mở rộng sang những lĩnh vực khác.

Một điều khác bạn cần chú ý khi xác định chủ đề cho sản phẩm số. Đó là luôn nghiên cứu thị trường trước khi bắt đầu sản xuất bất cứ nội dung kỹ thuật số nào. Hãy tìm kiếm các chủ đề được quan tâm ở Google Xu hướng.

Khi bắt đầu có ý tưởng để tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số, tôi còn sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Điều này cho phép bạn phân tích khối lượng tìm kiếm hàng tháng và dự kiến ​​cạnh tranh trên các cụm từ khóa cụ thể.

Bước 2: Xác định định định dạng tốt nhất khi tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số

Xác định định dạng sản phẩm kỹ thuật số nghĩa là bạn xác định sản phẩm số của bạn sẽ thuộc dạng nào. Nó là blog, podcast, video, khóa học trực tuyến, hội thảo, phần mềm, sách điện tử….

Nếu xác định được chủ đề của bạn là chữa lành tâm hồn, tâm lí… Định dạng blog hay podcast là phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn dạy về nấu ăn, làm bánh hay gym… rõ ràng podcast sẽ không thể nào phát huy hiệu quả bằng video.

Ngoài ra, xác định định dạng cho sản phẩm kỹ thuật số còn phụ thuộc vào khả năng tài chính, đối tượng khán giả, mục tiêu chiến lược….

Trước khi tìm được định dạng nào phù hợp, tối ưu. Bạn cần thử nghiệm nhiều.

bán khóa học sản phẩm kỹ thuật số

Bước 3: Phân tích đối thủ về sản phẩm trước khi tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số

Thị trường kỹ thuật số hiện nay đã đông đúc hơn. Với hơn 300 triệu trang web mới được tạo ra mỗi năm. Có một lượng cạnh tranh đáng kinh ngạc để thu hút sự chú ý của mọi người trong mọi lĩnh vực chủ đề mà bạn có thể nghĩ đến.

Do đó, mọi chủ đề mà bạn nghĩ đến đều có đối thủ cạnh tranh. Việc học hỏi từ đối thủ là điều cần và nên làm để hiểu biết hơn về thị trường cũng như cách vận hành các sản phẩm số.

Tuy nhiên, họ là người đi trước bạn và đã có những thành quả nhất định. Muốn thành công, bạn không thể nào sao chép. Bạn cần tạo được dấu ấn và bản sắc riêng cho mình.

Bước 4: Xây dựng khán giả bằng những nội dung miễn phí

Chắc chắn để có được danh sách khán giả – khách hàng tiềm năng bạn cần phải trao đi nhiều giá trị miễn phí.

Chẳng hạn, để khách hàng đăng kí vào hệ thống của mình. Tôi đã tạo ra những hội thảo miễn phí hàng tuần, hàng tháng trên ứng dụng Zoom. Tại những hội thảo này tôi chia sẻ những hiểu biết của mình, giúp đỡ khán giả khắc phục cơ bản các lỗi hoặc khó khăn về giao tiếp.

Hơn nữa, tôi chia sẻ nhiều điều hữu ích tại các fanpage, blog và kênh youtube của mình. Đây là cách để tôi có được lượng người theo dõi và danh sách khách hàng khổng lồ.

Bước 5: Tạo sản phẩm khả thi

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, đã đến lúc bạn bắt tay vào việc tạo sản phẩm số. Khi đã có một lưu lượng truy cập ổn định bằng những nội dung miễn phí. Bạn cần tập trung vào việc xây dựng nội dung mà bạn muốn bán. Đó có thể là một khóa học, phiên bản trả tiền sau khi kết thúc thời gian dùng miễn phí, sách điện tử…

Tôi thường tung ra sản phẩm, giới thiệu các khóa học về giao tiếp thuyết trình của mình ở cuối buổi hội thảo miễn phí. Khi tham gia hội thảo, khách hàng tiềm năng thấy được khả năng giải quyết vấn đề của tôi. Họ cũng thấy được tôi có các giải pháp tuyệt vời giúp chính họ thay đổi cuộc sống nhờ giao tiếp tốt hơn. Do đó khách hàng tiềm năng dễ dàng trở thành khách hàng trả tiền.

Nếu bạn đang chưa biết cách tạo nội dung, có thể đọc bài viết Xây dựng nội dung đào tạo hấp dẫn phù hợp với đối tượng của doanh nghiệp

Bước 6: Chọn kênh bán sản phẩm, xây dựng chiến lược tiếp thị

Có một số kênh để bạn tham khảo khi bán các sản phẩm kĩ thuật số:

  • Bán hàng trực tiếp thông qua blog hoặc website của bạn
  • Bán trên các sàn thương mại điện tử
  • Các nền tảng xã hội: Facebook, Instagram, Tiktok và Twitter…
  • Thông qua tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Để biết bạn sản phẩm kỹ thuật số của bạn phù hợp, thành công với kênh nào, chắc chắn bạn cần có những nghiên cứu cụ thể về khách hàng, thị trường và hiểu sản phẩm của mình.

Hơn hết, để biết kênh nào tối ưu, chuyển đổi cao hơn, bạn có thể thử, làm đa dạng các kênh.

Bước 7: Theo dõi phản hồi của người dùng khi tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số.

Chắc chắn là một người mới, bạn sẽ có những mặt làm tốt và một vài sơ sót đáng tiếc. Hoặc là chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Hoặc là chưa giúp giải quyết triệt để vấn đề cho họ…. Nói chung sẽ có rất nhiều phát sinh.

Do vậy, theo dõi và lắng nghe những phản hồi của khách hàng là cách tốt nhất để bạn điều chỉnh mình. Hơn nữa đó là cách tinh chỉnh sản phẩm theo hướng tốt nhất.

Một đặc điểm của sản phẩm kỹ thuật số, đó là dễ sửa đổi. Cho nên, bạn sẽ phục vụ khách hàng của mình tốt hơn.

Lời kết 

Chắc chắn mỗi người sẽ có những kỹ năng và hiểu biết riêng. Những trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống thường ngày cũng là đề tài hấp dẫn. Bạn nghĩ sao nếu cho mình một hướng đi mới?

Nếu cần người đồng hành hoặc có những câu hỏi cần giải đáp về việc tạo và bán sản phẩm kỹ thuật số. Hoặc bất cứ câu hỏi nào về việc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến. Bạn có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0