Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

8 loại video sử dụng cho phễu bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả nhất

Ai cũng biết video sẽ chạm đến cảm xúc và lí trí của người xem nhanh, nhạy hơn hình ảnh và con chữ. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng video vào trong phễu bán hàng của mình để tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng. Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại video tiếp thị hiệu quả khi sử dụng cho phễu bán hàng vật liệu xây dựng.

Tạo video cho hoạt động tiếp thị của bạn là điều mà mọi nhà sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng nên làm ngay bây giờ. Hiện nay, việc tạo video trở nên rất dễ dàng, giúp mọi người có thể tiếp cận video bất kể thiết bị hoặc ngân sách của bạn. Quan trọng hơn, video không chỉ hoạt động tốt trên các phương tiện truyền thông xã hội mà còn có thể được sử dụng để chuyển đối tượng của bạn qua phễu bán hàng.

Riêng đối với bài viết này, tôi chỉ giới thiệu 8 loại video và hiệu quả không ngờ của nó khi đưa vào phễu bán hàng. Đồng thời tôi chia sẻ đến bạn, cách đưa video vào từng giai đoạn của phễu như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

Nếu đồng thời bạn cũng là một nhà thầu xây dựng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết 4 bước thiết yếu để tạo phễu bán hàng đỉnh cao cho nhà thầu xây dựng

1. Lý do nên sử dụng video trong tạo phễu bán hàng vật liệu xây dựng

1.1. Video có thể truy cập theo cách chưa từng có trước đây.

Ngày nay, bạn không cần ngân sách sản xuất khổng lồ hay lịch trình kéo dài vài tháng để tạo một video thực sự có tác động. Sự thật là chỉ cần nội dung hay, hấp dẫn, video của bạn sẽ có rất nhiều lượt xem, bình luận hoặc chia sẻ trên các nền tảng xã hội.

Một điều bất ngờ khác đó là chúng tôi nhận thấy rằng những video cầm tay thường hoạt động tốt hơn. Điều đó có nghĩa là gì? Bạn có thể quay một đoạn video nhanh trên điện thoại của mình và mọi người vẫn muốn xem nó.

Hơn nữa, hiện nay, thiết bị điện thoại ngày càng được nâng cấp, các chức năng quay, chụp vô cùng hiện đại. Các phần mềm tải về cho phép bạn chỉnh sửa nhanh chóng. Đây chẳng phải là cơ hội vàng cho bạn hay sao?

Bạn có thể thấy ở video dưới đây, một nhân viên nhảy lên một mảnh ván sàn của đối thủ cạnh tranh, nó đã gãy làm đôi ngay tức khắc. Thay vào đó, khi nhảy trên tấm ván sàn thương hiệu của doanh nghiệp anh ta, nó không hề hấn gì. Video này rõ ràng được quay tại nhà kho bằng điện thoại di động của ai đó nhưng nó vẫn rất hấp dẫn và chân thực.

1.2. Việc đưa video vào phễu bán hàng vật liệu xây dựng rất quan trọng

Việc này quan trọng bởi vì các nền tảng truyền thông ưu tiên cao đối với video. Trên thực tế, các thuật toán của Facebook đặc biệt ưu tiên video vì đây là cách hiệu quả nhất để kết hợp giao tiếp giữa cảm xúc là lí trí. Mà bạn biết rồi đấy, quyết định mua hàng của khách phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc. Và tất nhiên rồi, video có thể giúp đạt đến cấp độ đó nhanh hơn, hiệu quả hơn so với những phương tiện khác.

Hơn nữa, video cung cấp cho bạn nhiều cơ hội hơn để tiếp cận các đối tượng của mình vì họ có thể nghe nó một cách thụ động. 80% khách truy cập trực tuyến sẽ xem video, trong khi chỉ 20% sẽ đọc nội dung mà thôi.

2. 8 loại video có thể sử dụng trong phễu bán hàng vật liệu xây dựng để nâng cao tỉ lệ chuyển đổi khách hàng

2.1. Video hướng dẫn

Như tên gọi của nó, loại video này trình bày, hướng dẫn mọi người cách sử dụng sản phẩm của bạn. Không quan trọng sản phẩm của bạn có phức tạp hay không, bạn vẫn có thể chỉ ra cách sử dụng nó trong môi trường trực tiếp.

Phải nói rằng đây là loại video thực sự đề cập đến những gì mà mọi người đang tìm kiếm trực tuyến. Bạn hãy suy nghĩ về các video hỗ trợ từng đối tượng, từng sản phẩm cụ thể và đảm bảo liên kết các video hướng dẫn của bạn với danh mục sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn bán các loại mái tôn, trong đó có cả tôn giả ngói thì bạn có thể làm video hướng dẫn lợp tôn giả ngói. Trong đó phải có sự lồng ghép đến kênh hoặc trang web của bạn.

video hướng dẫn phễu bán hàng vật liệu xây dựng

2.2. Video giải thích

Điều này khác với video hướng dẫn vì bạn đang cho người xem thấy sản phẩm thực sự hoạt động như thế nào. Nhưng đừng dừng lại ở đó: Cũng bao gồm lý do tại sao sản phẩm làm được những gì nó làm và tại sao nó tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Một video giải thích cũng rất phù hợp với một sản phẩm phức tạp hoặc thứ gì đó hơi khác so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó giúp cung cấp cho khán giả của bạn cái nhìn sâu sắc về mọi thứ bạn biết về sản phẩm của mình.

2.3. Video chứng thực

Phải nói đây là cách tạo dựng lòng tin hiệu quả nhất. Có thể bạn nói về sản phẩm của mình thì không ai tin nhưng khi khách hàng, những người đã sử dụng sản phẩm đưa ra những nhận xét chân thực, lý do yêu thích sản phẩm của bạn thì không có gì tuyệt vời hơn.

Cách tốt nhất để tạo video này là bắt đầu với kết quả cuối cùng mà khách hàng tiềm năng mong muốn. Sau đó, sắp xếp một cuộc phỏng vấn khách hàng về những trải nghiệm cũng như sự hài lòng của họ khi sử dụng những sản phẩm trong danh mục vật liệu xây dựng của bạn.

2.4. Video chuyên gia

Phần lớn mọi người đều gật gù, đồng ý, lắng nghe và tin tưởng những lời từ chuyên gia nói. Do vậy tiếp thị qua người ảnh hưởng, qua chuyên gia thường có độ tin cậy cao và có tỉ lệ chuyển đổi lớn.

Ví dụ:

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là các nhà thiết kế nội thất và bạn bán cửa nội thất, bạn có thể hợp tác với một người có ảnh hưởng về thiết kế để tạo video hướng dẫn cách lắp đặt cửa cho một trong những dự án hiện tại của họ. Sau đó, nhà thiết kế đó sẽ chia sẻ video với những người theo dõi của họ, những người sẵn sàng tương tác với người này và mua bất cứ thứ gì họ đề xuất.

2.5. Video giới thiệu sản phẩm

Đây là loại video làm rõ những đặc điểm, cấu tạo, tính năng, công năng của sản phẩm. Bạn hãy giúp người xem trả lời những câu hỏi, đồng thời cho họ thấy rằng sản phẩm của bạn tốt hơn.

Loại video này thoạt nghe có thể giống với video hướng dẫn và điều đó không sao cả. Đôi khi sự chồng chéo nhau giữa các loại video lại cực kì hiệu quả. Chỉ cần bạn đừng quá bận tâm vào các tính năng và thay vào đó, hãy tập trung vào cách cộng hưởng tốt nhất với khán giả của bạn.

video giới thiệu vật liệu xây dựng

2.6. Video thương hiệu

Mọi nhà sản xuất đều thích cái này vì họ có thể nói về bản thân họ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng khoe khoang. Hãy chắc chắn tập trung vào việc nói về thương hiệu của bạn từ bối cảnh của những điều quan trọng đối với khán giả của bạn. Đừng chỉ nói về việc công ty của bạn đã hoạt động được bao lâu: Hãy nói với họ lý do tại sao họ nên quan tâm.

2.7. Video sự kiện

Đây là loại video bao gồm việc tạo video cho các sự kiện bạn tham dự, video thể hiện bạn đang ở đó hoặc tóm tắt lại diễn biến của sự kiện sau khi nó kết thúc.

Những loại video này thể hiện cho khán giả thấy bạn là người có liên quan đến các sự kiện đó, hoặc bạn là chuyên gia tham gia sự kiện. Bạn có thể quay những sự việc đang diễn ra tại sự kiện, đồng thời giới thiệu được sản phẩm của mình.

2.8. Video trực tiếp

Hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm này. Hiện nay, các trang mạng xã hội hầu hết đều có tính năng phát trực tiếp. Sự thật là bạn không cần chuẩn bị quá kĩ để phát trực tiếp, khán giả thích xem những gì chân thật, ngẫu nhiên hơn là một sự dàn xếp.

Chúng tôi thậm chí còn thấy những thứ như video trực tiếp cho hội thảo trên web vì nó cho phép bạn sử dụng lại nó trong tương lai. Tại các triển lãm thương mại, bạn có thể hỏi đáp và gặp mặt trực tiếp với khán giả của mình. Có những cơ hội thực sự vô tận.

Bạn có thể phát trực tiếp quá trình làm việc tại công xưởng, quá trình thi công, lắp đặt… Điều này tạo nên cái nhìn chân thực, rõ nét nhất về những sản phẩm của bạn.

3. Cách sử dụng video trong tạo phễu bán hàng vật liệu xây dựng

Chúng tôi nhìn thấy hiệu quả to lớn trong việc sử dụng video trong giai đoạn đầu phễu – giai đoạn nhận thức, thu hút khách hàng tiềm năng. Hơn nữa, nó có thể được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của phễu.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng thậm chí không nghĩ đến việc sử dụng video trong giai đoạn chuyển đổi và đóng. Nếu bạn đang cố gắng nâng cao nhận thức về một dòng sản phẩm, thì bạn có khả năng quảng cáo video tới các đối tượng khác nhau của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội bằng cách nhắm mục tiêu hồ sơ nhân khẩu học của họ. Tập trung vào khách hàng lý tưởng của bạn và cách hướng họ đến trang web của bạn.

Bạn cũng đừng bỏ qua hai nền tảng mạng xã hội có lượng truy cập lớn là Facebook và Instagram. Hai ông lớn này ưu đãi cho những quảng cáo dùng video. Sở dĩ như vậy, bởi video mang tính giải trí cho người dùng nên họ tính phí thấp hơn.

Các video hướng dẫn và chuyên gia là những cách tuyệt vời để thu hút khách hàng mới ở đầu kênh vì chúng mang lại giá trị cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi bạn đã tạo được sự chú ý của khán giả, họ có thể theo dõi trang, đăng kí kênh của bạn thì bạn tiếp tục chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Nếu bạn có được mồi câu – cho đi thứ gì đó miễn phí như một khóa hướng dẫn – để đổi lấy thông tin liên lạc từ họ thì càng tốt. Đây sẽ là một kênh liên hệ đến khách hàng độc quyền mà bạn có được.

Để làm điều này, hãy nghĩ về những cơ hội bạn có thể tạo trên trang web của mình để thúc đẩy hành động hoặc tạo khách hàng tiềm năng. Đây là nơi nội dung như video giới thiệu sản phẩm, video hướng dẫn hoặc video nghiên cứu điển hình có thể phát huy tác dụng.

Trong giai đoạn 2 của phễu bán hàng, bạn tiếp tục giao tiếp với khách hàng bằng các video tiếp tục cùng chủ đề họ quan tâm. Cần lưu ý, đến bước này bạn nên có những đề xuất bước tiếp theo. Khách truy cập xem video, họ sẽ tìm hiểu về sản phẩm, nhưng bạn cần cho họ biết họ phải làm gì tiếp theo, chẳng hạn như yêu cầu mẫu hoặc đặt lịch tư vấn với chuyên gia.

Giai đoạn 3, khách hàng có những ấn tượng tốt đẹp về cửa hàng, các sản phẩm của bạn, thậm chí họ muốn hẹn bạn tư vấn. Đến đây, bạn có thể gửi họ video chứng thực như một cách chứng minh giá trị thật của bạn. Cùng với đó là các video giới thiệu sản phẩm để củng cố lợi ích sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đang trò chuyện với một khách hàng tiềm năng hấp dẫn và họ hỏi bạn một câu hỏi cụ thể, bạn cũng có thể trả lời bằng một video được cá nhân hóa. Nó làm tăng thêm trải nghiệm bán hàng của khách hàng và giúp họ tin tưởng cả bạn và sản phẩm hơn.

Ngoài ra, để thôi thúc khách hàng chốt đơn nhanh chóng, bạn có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi, mã giảm giá, các gói dịch vụ miễn phí đi kèm như giao hàng, lắp đặt…. Tất cả các chương trình này phải có giới hạn thời gian trong 3 ngày, trong 24h để nhanh chóng chuyển đổi khách hàng.

Để tận dụng tối đa các video tiếp thị, bạn cần đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng theo cách hiệu quả nhất. Điều đó có nghĩa là bạn cần liên tục xoay vòng chiến lược khi xem xét các số liệu của mình. Nếu một loại video không hoạt động, hãy thử một loại khác.

Các video rất linh hoạt và có thể hoán đổi cho nhau, bạn có thể sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau để nâng cao doanh số bán sản phẩm của mình.

Giai đoạn 4, đóng giao dịch. Khách hàng mua hàng của bạn. Không có nghĩa là bạn đã xong nhiệm vụ. Bạn có thể tiếp tục gửi đến họ những video hướng dẫn sử dụng sản phẩm họ đã mua, hoặc những video giới thiệu các sản phẩm khác của bạn.

Sau khoảng thời gian họ trải nghiệm và sử dụng sản phẩm, bạn nên gặp gỡ và lắng nghe những phản hồi từ họ. Nếu phản hồi tốt, sẽ rất tuyệt nếu bạn lại xin phép họ làm những video bằng chứng chứng thực. Từ đó kho tư liệu của bạn ngày càng đầy lên, khách hàng của bạn ngày càng nhiều hơn.

Như vậy, tôi đã giới thiệu sơ lược về cách sử dụng video để tạo phễu bán hàng vật liệu xây dựng.

Bạn có thể tham khảo cách làm này. Biết đâu nó lại hiệu quả và mang lại nhiều điều bất ngờ.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ với tôi hoặc để lại bình luận ở bên dưới. Tôi sẽ hồi đáp bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0