Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

8 việc cần làm để luyện giọng nói hay và truyền cảm

Giọng nói là món quà diệu kì mà tạo hóa ban tặng cho con người. Giọng nói cho phép chúng ta giao tiếp, thể hiện bản thân, tương tác xã hội. Nó còn là bàn đạp để thành công trong nghề nghiệp, nỗ lực nghệ thuật, tham gia truyền thông, giáo dục và hạnh phúc cá nhân… Nuôi dưỡng một giọng nói hay và truyền cảm; lành mạnh và hiệu quả có thể có tác động đáng kể đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Nhiều người được trời phú cho giọng nói hay. Lại có người không được may mắn đó thì họ cải thiện giọng nói của mình bằng cách học hỏi và luyện tập. Bằng cách này hay cách khác, chỉ cần chúng ta kiên trì, chăm chỉ rèn luyện, chắc chắn sẽ sở hữu giọng nói hay và truyền cảm.

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

Vậy có cách nào để giọng nói trở nên dịu dàng, dễ nghe?

Qua nhiều năm đào tạo các kĩ năng giao tiếp và thuyết trình, tôi đã chắt lọc được một số cách đơn giản mà hiệu quả nhất để cải thiện giọng nói. Đây hoàn toàn là những kinh nghiệm của tôi. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

tư thế và hơi thở là yếu tố cần thiết để có giọng nói hay và truyền cảm

1. Tư thế và hơi thở – yếu tố cần thiết để có giọng nói hay và truyền cảm

Một tư thế tốt không chỉ giúp bạn xây dựng được sự tự tin, đẹp mắt mà còn giúp bạn có giọng nói hay. Có thể bạn lần đầu nghe điều này, nhưng đây là sự thật.

Cho dù bạn đứng hay ngồi, hãy giữ tư thế thẳng. Thẳng đầu, sống lưng, thả lỏng cơ thể, đặc biệt là cổ vai… Điều này giúp cơ thể bạn thoải mái, hơi thở điều hòa, lưu thông luồng không khí. Từ đó giúp giọng nói của bạn thanh thoát hơn.

Hơi thở là một yếu tố khác bạn cần đặc biệt chú ý. Thở đúng cách giúp tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và dễ chịu hơn trong lời nói. Thông thường khi hít vào bạn thường xẹp bụng và căng lồng ngực. Đây là cách hít thở chưa đúng. Bạn nên tập hít thở sâu. Tức là hít thở bằng cơ hoành – bụng. Hít vào, hãy đẩy luồng không khí xuống bụng, bụng căng phình ra. Giữ lại vài giây rồi thở ra, xẹp bụng xuống.

Bạn cần luyện tập hít thở hàng ngày. Nó thực sự tốt cho hệ hô hấp và cơ thể của bạn.

2. Phát âm rõ ràng

Cách để người khác thấy bạn nói hay là hãy để họ hiểu những gì bạn nói. Nếu nói với một giọng khàn khàn, các âm phát ra khó nghe hoặc ngọng nghịu. Thậm chí phát âm sai một số âm. Điều này khiến người nghe không nắm bắt nội dung bạn truyền đạt, gây khó chịu, gián đoạn giao tiếp. Hoặc gây hiểu nhầm vì nói không rõ ràng. Tất nhiên, trong những trường hợp như vậy không thể nào hay và truyền cảm được.

Vì vậy, để có giọng nói hay và truyền cảm, bạn cần phát âm đủ nghe, rõ ràng, tròn vành, rõ chữ. Những âm khiến bạn gặp khó khăn trong phát âm, hoặc do lỗi phát âm địa phương thì hãy nói chậm lại. Ngoài ra, cần luyện tập riêng, đặc biệt chú ý khi nói những âm như vậy.

Để phát âm tròn vành rõ chữ, bạn cần mở rộng khẩu hình. Tập đọc to nhiều văn bản thuộc các thể loại khác nhau để luyện tập. Thêm vào đó, trước khi nói, hãy tập một vài bài tập khởi động cho nhẹ nhàng để thư giãn cơ mặt, lưỡi, môi. Thực hành rung môi (tạo ra âm thanh “brrr”) hoặc uốn lưỡi để nới lỏng các bộ phận phát âm cũng là cách bạn nên thực hành thường xuyên.

3. Chú ý đến tốc độ và nhịp điệu

Lời khuyên tốt cho bạn là cần tìm được sự cân bằng trong tốc độ và nhịp điệu của giọng nói. Cân bằng với chính khả năng của bạn và cân bằng với bối cảnh giao tiếp.

Trong những trường hợp thông thường, chúng ta nên nói với tốc độ vừa phải. Đảm bảo không quá nhanh khiến giọng nói trở nên lầm bầm, nội dung bị cắt xén, nuốt chữ. Hoặc quá chậm khiến người nghe chán ngán, mất thời gian. Tốt nhất, hãy tìm một tốc độ vừa phải với bạn để bạn phát âm rõ ràng trong một dòng chảy tự nhiên.

Trong một số trường hợp khác, vì mục đích giao tiếp, bạn có thể tăng tốc độ để tạo cảm giác khẩn trương, nhanh chóng. Hoặc chậm lại để nhấn mạnh, suy ngẫm.

Nâng giọng lên cao hay hạ trầm xuống là cách bạn khiến giọng nói của mình đa cung bậc, nhiều màu sắc. Việc bạn nhấn nhá, tạm dừng vài giây cũng khiến cho giọng nói hay và truyền cảm hơn.

Tất nhiên, để xác định điều gì là phù hợp với chính mình, bạn cần một quá trình. Nó bao gồm luyện tập, tự nhận thức và khả năng thích ứng.

4. Có sự kết nối giữa lời nói và cảm xúc

Truyền cảm có thể là cảm xúc, cũng có thể là cảm hứng. Nói chung là giọng nói của bạn khiến người khác thấy hứng thú, muốn nghe, mang lại cảm xúc cho họ hoặc là thay đổi họ.

Giọng nói không thể nào hay và truyền cảm nếu bạn không đặt cảm xúc vào nó. Nếu bạn nói những điều trái ngược với cảm xúc của mình, sự chân thành sẽ không xuất hiện.

Cho nên, bạn hoàn toàn có thể truyền đạt những cảm xúc khác nhau của mình qua giọng nói bằng cách kết hợp chúng. Cho dù đó là niềm vui, niềm đam mê, sự đồng cảm hay cảm hứng. Giọng nói của bạn nên phản ánh ý nghĩa và ý định đằng sau lời nói của bạn.

Cảm xúc trong lời nói không ở đâu xa, mà ngay chính con người của bạn. Hãy sống thật với chính mình, cho phép cảm xúc của bạn tỏa sáng một cách tự nhiên. Chỉ có như vậy, giọng nói của bạn trở nên gần gũi, truyền cảm.

5. Luyện tập thường xuyên là chìa khóa để có giọng nói hay và truyền cảm

Trong rất nhiều bài chia sẻ về kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, tôi luôn đề cao sự luyện tập. Bởi luyện tập đã giúp tôi nói tốt hơn, giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều.

Có rất nhiều cách luyện tập để có giọng nói hay và truyền cảm. Sau đây là một vài cách gợi ý bạn có thể thực hành ngay:

  • Tập hít thở sâu. Hít vào và giữ hơi ở bụng. Sau đó thở ra chậm.
  • Làm nóng giọng của bạn: bạn có thể tập một số bài luyện thanh, rung môi, uốn lưỡi….
  • Hãy đọc to các loại văn bản khác nhau. Khi đọc cần chú ý cách ngắt câu theo dấu chấm, phẩy. Hoặc lên, xuống giọng theo các dấu câu như dấu hỏi, dấu chấm than…
  • Ghi âm và nghe lại giọng nói của mình. Hoặc nói để người thân, bạn bè của bạn nghe. Họ sẽ cho bạn những phản hồi tích cực nhất.
  • Hãy nói nhiều hơn.
  • Xem và nghe những người chuyên nghiệp nói. Hãy học hỏi từ họ.

6. Giữ cho giọng nói tự nhiên và tự tin

Giọng nói hay nhất là giọng nói của bạn. Mỗi người được sinh ra mang những đặc điểm khác nhau. Chính điều đó tạo nên sự đa dạng, phong phú cho xã hội. Có thể bạn thấy mình nói chưa hay, nhưng đối với một ai đó, giọng của bạn đầy cảm xúc.

Hãy là chính mình theo cách tự nhiên nhất. Đừng cố gồng mình lên để bắt chước theo một ai đó. Bạn có thể luyện tập để tốt hơn. Hãy cải thiện những điểm phát âm chưa tốt để hoàn thiện giọng nói của chính mình.

Hơn nữa, những hiểu biết phong phú về chủ đề giao tiếp giúp bạn tự tin hơn để nói. Do vậy, cần làm giàu có kiến thức và hiểu biết của bản thân.

7. Lối sống lành mạnh – Sở hữu giọng nói hay và truyền cảm nhờ chăm sóc cơ thể

Cơ thể khỏe mạnh sẽ quyết định đến giọng nói của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ sức khỏe của cơ thanh quản, thúc đẩy sức mạnh và độ bền. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện lưu thông, có lợi cho sức khỏe dây thanh âm….

Ngoài sức khỏe thể chất, bạn cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe tinh thần. Cơ thể minh mẫn, đầu óc tỉnh táo, không lo lắng, căng thẳng, phiền muộn, tiêu cực… Khi bạn cảm thấy tự tin và cân bằng về mặt cảm xúc, điều đó sẽ phản ánh trong giọng nói của bạn, cho phép bạn nói với niềm tin và cảm hứng lớn hơn.

Đặc biệt, cổ họng của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói. Cho nên, cần uống nước ấm, nước chanh mật ong… giữ ấm cổ, không la hét lớn tiếng.

Bạn phải yêu và trân trọng cơ thể của mình thì mới có giọng nói hay và đầy cảm xúc.

nước chanh mật ong tốt cho giọng nói hay và truyền cảm

8. Tham gia những lớp học của chuyên gia

Tự luyện tập giúp bạn cải thiện được chất lượng giọng nói của mình. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh và hiệu quả hơn, bạn cần cho mình sự tư vấn và những bài tập chuyên biệt từ chuyên gia.

Có thể, chính bạn đôi lúc không biết bản thân mắc lỗi nào về phát âm hay giọng nói. Nhưng với những người có chuyên môn, họ sẽ là “bác sĩ bắt bệnh” cho bạn.

Với mong muốn giúp nhiều người sở hữu giọng nói hay và truyền cảm, tôi tặng bạn khóa học “Giải phóng ngôn từ”. Đây là khóa đào tạo tâm huyết nhất của tôi. Và nó đã giúp rất nhiều học viên giao tiếp hiệu quả, có nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Hãy đăng kí để nhận ngay món quà quý giá này.

Nếu bạn cần sự tư vấn riêng, hãy đặt lịch tại đây.

Để lại bình luận ở dưới nếu có bất kì câu hỏi hoặc trao đổi nào. Tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0