Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Chiến lược xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ để thu hút khách hàng

Sự hiện diện trực tuyến là xu thế và là điều tất yếu mà bạn cần phải thiết lập trong thời đại internet. Ngày nay, các doanh nghiệp không thể nào đứng ngoài vòng phát triển chung đó được. Muốn tồn tại và chiến thắng, bạn phải xuất hiện và tạo được giá trị trước công chúng. Đó là lý do vì sao mà bất cứ công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn lớn nào cũng luôn xây dựng sự hiện diện trực tuyến một cách mạnh mẽ.

Cho dù thế mạnh của bạn là gì? Khả năng của bạn ra sao? Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại? Cho dù là ai đi nữa, tôi vẫn có cách để bạn xây dựng được sự hiện diện trực tuyến cho bản thân và doanh nghiệp của mình.

1. Sự hiện diện trực tuyến là gì?

Sự hiện diện trực tuyến có thể được xác định bằng mức độ dễ dàng tìm thấy một thương hiệu hoặc công ty trực tuyến. Điều quan trọng là xây dựng danh tiếng cho thương hiệu của bạn. Đồng thời, nâng cao nhận thức về thương hiệu và cung cấp khả năng hiển thị cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi người dùng đang tìm kiếm các từ khóa có liên quan.

Ví dụ: bạn đang ấp ủ mục tiêu là mở lớp dạy làm bánh. Ngoài việc có người thân, bạn bè ủng hộ thì làm sao bạn có thể truyền bá được lớp học của mình. Tất nhiên là phải sử dụng đến những phương tiện truyền thông như facebook, tiktok… hay là trang web. Bạn chia sẻ mẹo làm bánh ngon, cách tạo kem, làm hoa trang trí…. Hay những kinh nghiệm khi tự khởi nghiệp. Như thế bạn sẽ tìm được nhiều khách hàng tiềm năng khác muốn học hỏi từ bạn.

trang web là một trong những lựa chọn tốt cho sự hiện diện trực tuyến

2. Tầm quan trọng của sự hiện diện trực tuyến trong việc thu hút khách hàng

Chưa bao giờ việc hiển thị trực tuyến lại quan trọng như ngày nay. Khi mà phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Tầm ảnh hưởng của nó được thể hiện qua việc:

2.1. Nâng cao nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp đào tạo của bạn.

Sự hiện diện kỹ thuật số cho phép thương hiệu của bạn tương tác với những người dùng. Vì có thể thiết lập câu chuyện về những gì thương hiệu của bạn mang lại và phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Sự thật cho thấy rằng hiện nay người dùng có xu hướng tìm hiểu kỹ trên mạng trước khi đưa ra quyết định mua một thứ gì đó. Và thường việc tìm kiếm đó sẽ diễn ra thông qua các trang web, các trang mạng xã hội. Việc có sự hiện diện trực tuyến nhất quán. Cùng với đó là chiến lược trực tuyến hiệu quả là chìa khóa để nâng cao mức độ nhận biết và phát triển thương hiệu của bạn.

Ví dụ: khóa học của bạn là “cha mẹ thông thái dạy con”. Bạn chia sẻ nó bằng cách trực tuyến, sử dụng mọi hình thức như quảng cáo hiển thị, tận dụng sự lan tỏa của video…Khách hàng muốn tham gia khóa học họ sẽ tiến hành tìm kiếm ở trên mạng internet trước, so sánh, tìm kiếm giá trị từ những khóa học khác nhau rồi họ mới lựa chọn.

2.2. Tạo nên uy tín và niềm tin trên thương trường

Người tiêu dùng thông minh là cách ám chỉ những người mua hàng hiện nay. Họ có nhiều cách để tìm thấy bạn. Và thường những cái hiển thị đầu tiên sẽ luôn được người khác chú ý và để mắt đến. Vì vậy thương hiệu của bạn phải được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bằng cách xây dựng sự hiện diện trực tuyến của bạn trên tất cả các nguồn thông tin, bạn sẽ được cả khách hàng và công cụ tìm kiếm nhìn thấy.

2.3. Tăng lượt theo dõi

Hãy thử tưởng tượng xem hiện tại bạn là một doanh nghiệp nhỏ.  Bạn muốn mọi người biết đến mình nhiều hơn. Chỉ cần bạn làm cho thương hiệu của mình xuất hiện nhan nhản trên các mặt trận từ web, tiktok, facebook, Youtube… và lượt đánh giá luôn ở mức 5 sao. Tôi tin rằng lượt tương tác của bạn sẽ tăng cao đáng kể.

2.4. Hoàn thiện hành trình người mua của bạn.

Với sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, bạn có thể tiếp cận người tiêu dùng tại các thời điểm khác nhau trong hành trình hướng tới khách hàng của mình, bao gồm trên nhiều thiết bị. Từ việc tìm kiếm khách hàng, tạo niềm tin, đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm hay là lắng nghe phản hồi của khách hàng.

Sự hiện diện trực tuyến quả là chìa khóa để mở ra cánh cửa phát triển cho bạn. Ngày nay, khi xây dựng được sự hiện diện trực tuyến, doanh nghiệp đào tạo của bạn như hổ mọc thêm cánh. Do đó, tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách mà tôi đã xây dựng sự hiện diện trực tuyến của mình.

3. Các chiến lược xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ đối với doanh nghiệp đào tạo

3.1. Xây dựng trang web hấp dẫn

Nếu bạn hỏi tôi điều gì nên làm đầu tiên để cải thiện sự hiển thị trực tuyến của mình? Tôi sẽ trả lời bạn đó là tạo nên một trang web. Vì nó là phiên bản trực tuyến của cửa hàng truyền thống. Người dùng sẽ tìm kiếm bạn trên internet trước. Sau đó họ mới quyết định đăng ký khóa học. Hoặc là đến trực tiếp nơi doanh nghiệp đào tạo của bạn. (Tùy thuộc vào khóa học của bạn là gì? Tổ chức olline hay offline)

Một trang web chứa nội dung đào tạo có thể chia sẻ và hấp dẫn, ngay lập tức sẽ thu hút sự chú ý của khán giả. Nếu bạn có thể tự mình thiết kế trang web – điều đó là rất tốt. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ sẽ khiến bạn mất thời gian. Hoặc là trục trặc nhiều thứ làm cho trang web của bạn không phát huy hết tiềm năng. Lời khuyên tốt cho bạn là thuê một nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web chuyên nghiệp tạo trang web cho bạn. Vì lĩnh vực nào cũng vậy, người am hiểu nó sẽ làm tốt hơn là tay ngang.

Dù cho làm bằng cách gì đi nữa thì trang web của bạn cũng nên lưu ý đến những điều sau:

 • Đảm bảo cấu trúc của trang web đơn giản. Có sự liên kết hợp lý tất cả các danh mục, danh mục con và trang của bạn.
 • Tạo một thiết kế với cách phối màu phong cách, phông chữ dễ đọc và hình ảnh hấp dẫn. Nên nhớ rằng tất cả phải nhất quán.
 • Đảm bảo tất cả các biểu mẫu và nút trên trang web của bạn hoạt động như dự định.
 • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Mục đích là để bạn có thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

3.2. Đẩy mạnh truyền thông xã hội

Hơn 4,62 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng mạng xã hội. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12% kể từ năm 2012. Trung bình mỗi người dùng 2 giờ 27 phút mỗi ngày trên mạng xã hội.

Từ những dữ liệu trên cho thấy việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tăng sự hiện diện trực tuyến là điều không cần bàn cãi. Vì cơ sở người dùng rộng lớn và khả năng chia sẻ của nó làm cho nó trở thành một công cụ khuếch đại.

Mặc dù không phải mọi kênh truyền thông xã hội đều phù hợp với từng doanh nghiệp. Nhưng chắc chắn bạn nên xem xét các lựa chọn của mình. Ví dụ: Facebook và Twitter sẽ phục vụ mục đích cho hầu hết mọi doanh nghiệp. Đó là nơi tuyệt vời để đăng tin tức, mẹo, ảnh và video cũng như đặt và trả lời câu hỏi…

Sự hiện diện trực tuyến là về chất lượng chứ không phải số lượng. 

Tôi nghĩ đây là điều bạn nên cân nhắc khi đẩy mạnh truyền thông trên đa nền tảng. Nếu kênh nào bạn cũng có, nhưng nó chỉ hoạt động nửa vời. Không cập nhật thông tin liên tục, hữu ích. Mọi thứ đều sơ sài. Tôi chắc chắn với bạn rằng nó sẽ không có kết quả.

Việc xây dựng sự hiện diện trực tuyến giống như việc bạn trồng cây. Phải chăm sóc, tưới tắm nó hàng ngày thì mới mong có ngày thu hoạch. Chỉ có một hoặc hai tài khoản có mức độ tương tác cao sẽ tốt hơn là có nhiều tài khoản có hoạt động yếu.

Khi bạn đã quyết định sử dụng kênh truyền thông xã hội nào. Hãy có ý tưởng rõ ràng về loại nội dung bạn có thể chia sẻ. Tài liệu của bạn càng hấp dẫn thì càng có nhiều khả năng những người theo dõi bạn sẽ thích, bình luận và chia sẻ bài đăng của bạn. Tương tác là chìa khóa để quảng bá thương hiệu của bạn. Nó không chỉ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng hiện tại. Hoạt động xã hội càng diễn ra tích cực thì cơ hội bạn bè của họ biết đến thương hiệu của bạn và bị thu hút bởi những gì bạn có càng cao.

3.3. Tạo nội dung có giá trị

Khách hàng tìm đến doanh nghiệp đào tạo của bạn chắc chắn họ biết họ sẽ tìm được câu trả lời và giải pháp mà họ cần. Cho nên, việc tạo những nội dung có giá trị trên phương diện kỹ thuật số sẽ thu hút người dùng tìm đến bạn nhiều hơn.

Người dùng internet hiện nay rất thông thái. Những content nhảm có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng sẽ không tồn tại được lâu. Do đó hãy tôn trọng người dùng và từ từ nâng cao giá trị thương hiệu của bạn.

sự hiện diện trực tuyến là cần thiết

Một số ý tưởng bạn có thể tham khảo để xây dựng content:
 • Blog: viết blog là cách phổ biến nhất để cung cấp giá trị cho khách truy cập trang web của bạn. Đây là nơi cung cấp thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao mà thương hiệu của bạn cung cấp. Nêu bật những lợi ích của chúng, trả lời các câu hỏi thường gặp. Thấy trước những thách thức mà khách hàng có thể gặp phải và cung cấp các giải pháp đơn giản. Làm cho khách hàng thấy được bạn luôn ở đó và hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào họ cần.
 • Video: cho phép các thương hiệu giáo dục và tương tác trên các thiết bị. Với hầu hết mức độ tương tác của video diễn ra trên thiết bị di động. Các thương hiệu phải tạo ra giá trị thông qua video để tăng cường sự hiện diện kỹ thuật số của họ. Ví dụ: tạo video mang tính sẻ chia, truyền cảm hứng. Tạo động lực hay câu chuyện về cách mà bạn xây dựng thương hiệu của chính mình…
 • Đăng các tin nhắn ngắn hàng ngày. Tham gia các cuộc thăm dò ý kiến. Tổ chức các cuộc thi và đặt câu hỏi cho những người theo dõi của bạn.
Để đẩy mạnh truyền thông trên các trang mạng xã hội, bạn nên tuân thủ theo quy tắc 1/3:
 • 1/3 nội dung đầu tiên xác nhận doanh nghiệp của bạn, chuyển đổi người theo dõi và đạt được doanh thu.
 • 1/3 tiếp theo tập trung vào các chủ đề chia sẻ và tin tức từ các doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh của bạn hoặc các công ty tương tự.
 • Và phần cuối cùng liên quan đến việc tương tác với những người theo dõi bạn.

Việc xây dựng sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông có thể cần thời gian dài. Nhưng hãy nhớ là luôn giữ cho nội dung được chỉnh chu, hấp dẫn. Đừng vì một chút lợi nhuận mà chạy theo những thứ tạm thời. Uy tín trên thương trường là cần thiết. Muốn dài lâu phải xây dựng gốc rễ cho thật vững chắc. Khi đã chuẩn bị đủ, thành công sẽ đến với bạn.

3.4. Quảng bá nội dung thông qua quảng cáo trả tiền

Một cách nhanh nhất để tăng sự hiện diện trực tuyến là sử dụng quảng cáo trả tiền. Khi quảng cáo của bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu. Bạn sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu và tăng khả năng hiển thị trực tuyến của mình.

Nếu doanh nghiệp bạn đang hướng mục tiêu là cung cấp kỹ năng nuôi dạy con cái. Vậy bạn nghĩ sao nếu nội dung mình chia sẻ luôn xuất hiện hàng đầu trên mọi mặt trận. Người tiêu dùng khi tìm kiếm một điều gì đó luôn có xu hướng chọn những gợi ý đầu tiên. Hoặc là nếu nó xuất hiện thường xuyên, họ sẽ tò mò và nhấn vào xem. Đó là lợi ích mà quảng cáo trả tiền mang lại.

Bạn có thể quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc là trên mạng xã hội. Facebook, Instagram và YouTube nổi tiếng với các tùy chọn quảng cáo của họ.

Khi bạn chọn nội dung bạn muốn quảng cáo, bạn cũng cần quyết định nền tảng phù hợp nhất để quảng cáo nội dung đó.

3.5. Duy trì sự hiện diện trực tuyến bạn đã xây dựng

Bất cứ một chiến lược nào đều có sự tăng trưởng và thụt lùi. Có thể nó có hiệu quả lúc này nhưng một thời gian sau nó lại không còn mang lại hiệu quả cao như lúc ban đầu. Khi đó một chiến lược truyền thông mới ra đời thay thế cái cũ.

Do đó việc thu thập số liệu và phân tích từng giai đoạn là rất cần thiết. Vì thử nghiệm liên tục giúp bạn hiểu điều gì phù hợp nhất với thương hiệu của mình và điều gì không.

Ví dụ: mấy năm trước việc dạy tập gym chỉ đơn giản là để khỏe hơn và cải thiện vóc dáng thông qua ăn uống khoa học. Nhưng hiện nay lại xuất hiện thêm rất nhiều thuật ngữ khác nhau từ ăn thô, ăn thâm hụt calo, viên uống giảm cân… Vì vậy để theo kịp thời đại bạn cũng phải tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức cần thiết liên quan đến sức khỏe cho người theo dõi bạn.

Lời kết

Hiện diện trực tuyến là cách tốt nhất và duy nhất để phát triển và khẳng định thương hiệu cũng như nhân hiệu của bạn. Hiện nay, tôi vẫn từng ngày chăm sóc thương hiệu của mình trên các nền tảng.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tạo dựng cụ thể sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp đào tạo của mình. Hoặc bạn cần sự tư vấn từ chuyên gia, từ một người đã từng thu hơn 600 triệu lợi nhuận một tháng từ việc xây dựng sự hiện diện trực tuyến. Bạn có thể đặt câu hỏi ở dưới phần bình luận hoặc đặt lịch tư vấn với tôi. Tôi và cộng sự sẵn lòng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
 • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
 • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
 • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
 • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0