Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Chuyên gia tiết lộ 4 cách khen người khác khéo léo nhất

Được khen ngợi là nhu cầu của mọi người. Ai cũng thích được khen. Nếu cho rằng nói lời khen quá đơn giản, cứ tâng bốc họ lên tận mây xanh là được. Thì bạn sai lầm rồi đấy. Nếu cứ khen vô tội vạ, gặp ai cũng khen như câu cửa miệng thì bạn sẽ rất nhanh chóng trở thành kẻ giả dối, đãi bôi, nịnh bợ. Trở thành người khéo ăn, khéo nói nhưng lại không thật lòng. Bạn biết đấy, trong tất cả mọi mối quan hệ, lòng tin là điều rất quan trọng. Do đó, mỗi chúng ta nên biết cách khen người khác làm sao để chân thành nhất. Để khiến họ yêu thích, tôn trọng và tin tưởng.

Một lời khen đúng người, đúng thời điểm, đúng cách nhiều khi tác dụng to lớn hơn những phần thưởng. Nó giúp người được khen vui sướng, hân hoan. Mang lại cho họ những cảm xúc tích cực, thôi thúc họ làm tốt hơn… Đồng thời chính người nói lời khen cũng nhận lại sự yêu mến từ người khác.

Trong mọi mối quan hệ từ gia đình, đồng nghiệp, đối tác… đến xã hội đều biết dành cho nhau những lời khen ngợi phù hợp chắc chắn sẽ giúp cho cộng đồng trở nên tích cực và hỗ trợ hơn.

Bài viết này tập trung chỉ ra 4 cách khen người khác cụ thể và thực tế nhất. Với 4 cách này, bạn có thể dễ dàng áp dụng nó vào cuộc sống của chính mình.

Biết cách khen người khác là cách để giao tiếp tốt

1. THẬT LÒNG – Cách khen người khác thể hiện sự chân thành

Thật lòng có nghĩa là không giả dối. Hãy để lời khen đó xuất phát từ thâm tâm, từ đáy lòng của chính mình. Có nghĩa là bạn chỉ khen những điều mà tự bạn thấy được tận mắt, cảm nhận được thực sự. Chứ không phải khen cho có, xã giao, sáo rỗng.

Khen thật lòng là khen đúng sự thật, người ta được 7 thì khen 7. Không nên nói quá lên. Nếu không, người đối diện sẽ cảm thấy bạn thiếu chân thành và quá lẻo mép.

Chẳng hạn, một người không có năng khiếu về ca hát nhưng bạn lại khen hát hay như ca sĩ, khiến người nghe say mê. Điều này sẽ làm cho họ hiểu rằng bạn chẳng hiểu gì về họ. Hoặc là bạn chỉ đang nói những lời tâng bốc mà thôi, không đáng tin. Tất nhiên, bạn sẽ mất điểm trong mắt người khác.

Một người chắc chắn sẽ có những mặt mạnh, mặt yếu. Do vậy, hãy cố gắng tìm hiểu, xem xét để khen ngợi những thế mạnh của họ. Đừng cái gì cũng khen.

Một cách tốt nhất để người khác thấy bạn thật lòng đó là: hãy khen những điều tốt đẹp của họ có tác động tích cực đến bạn hoặc mọi người xung quanh.

Chẳng hạn, thay vì khen: Thầy giỏi quá! Thầy dạy hay quá!

Bạn có thể khen: Em đã xem đi xem lại những bài giảng của Thầy mà không tua bất cứ đoạn nào. Thậm chí em còn tua ngược lại để xem. Thực sự, những điều Thầy dạy đã giúp em thay đổi rất nhiều trong nhận thức. Hiện tại, hàng ngày em vẫn thực hành theo những bài học của Thầy đấy ạ! Cảm ơn Thầy rất nhiều.

Rõ ràng, đều là khen, nhưng lời khen thứ hai không phải là lời chót lưỡi đầu môi. Mà là từ đáy lòng của người học trò/ học viên. Khen như vậy, người được khen không những vui mà còn thấy bản thân có ích vì đã giúp đỡ được người khác. Đồng thời họ thấy được những giá trị họ đem lại cho cộng động được ghi nhận.

Vậy làm sao để có được những lời khen thực tâm như thế? Chỉ cần bạn chịu tìm hiểu, lắng nghe, quan sát đối phương nhiều hơn một chút mà thôi.

2. Hãy khen CỤ THỂ

Khen cụ thể nghĩa là bạn khen rõ ràng về một đặc điểm, hành động, thành tích… của người khác. Cần chỉ ra bạn đang khen về điều gì. Nếu được, hãy chỉ ra tại sao lại khen điều đó. Nó có giúp gì cho bạn hoặc cho mọi người xung quanh không?

Đứa con của bạn chơi lắp ghép mô hình và nó khoe với bạn thành quả vừa hoàn thành. Bạn khen “Con của mẹ giỏi quá, siêu quá!” Lời khen này của bạn có thể là khen cho qua chuyện, khen đại khái, không có sự cụ thể và tập trung.

Con làm được gì mà giỏi mà siêu? Bạn có nhìn vào sản phẩm của con và nhận thấy những điều gì đặc biệt so với sản phẩm mà con đã lắp ghép khác hay không?

Sẽ tốt hơn nếu bạn khen vào những đặc điểm cụ thể của mô hình lắp ghép đó. Chẳng hạn, “Òa, mẹ thấy hình như con lắp được máy bay này. Khó vậy mà con cũng nghĩ ra luôn? Con trai của mẹ thông minh quá! Cho mẹ cầm xem một chút nhé!”

Chắc chắn đứa bé sẽ rất sung sướng khi mẹ chú ý đến thành quả của nó.

Điều này có nghĩa là gì? Đó là hãy khen thật cụ thể, đừng đại khái chung chung.

Khi bạn đưa ra những lời khen cụ thể, nó cho thấy bạn là người rất quan tâm, chú ý đến người khác. Hơn hết, đó còn là sự thấu hiểu và đồng cảm đối phương.

Không những vậy, cách khen người khác cụ thể còn thể hiện sự thật lòng, chân thành của bạn trong mỗi lời khen ngợi.

KHEN SAU LƯNG - cách khen người khác khôn ngoan nhất

3. HÃY KHEN TRƯỚC TẬP THỂ

Trong rất nhiều những nhu cầu của con người thì nhu cầu cuối cùng cũng là nhu cầu cao nhất đó là được ghi nhận và thể hiện bản thân. Cho nên việc khen ngợi người khác trước nhiều người hay đám đông rất giá trị, mang lại hiệu quả cao.

Đối với trong công ty, đội nhóm, phòng ban, hãy cố gắng tìm cách khen người khác khi họ làm tốt công việc hoặc có đóng góp cho công ty trước tập thể. Điều này tạo ra cảm giác tự hào, có giá trị cho người được khen. Đồng thời nó là nguồn động lực để họ cố gắng làm tốt hơn cho những lần tiếp theo.

Tương tự, trong một lớp học, giáo viên có thể khen học sinh của mình trước cả lớp. Chẳng hạn, “Hôm nay, cô dành lời khen đặc biệt đến bạn Khôi. Bởi suốt hai tuần nay bạn ấy đi học rất đúng giờ, không còn đi trễ buổi nào nữa. Cả lớp chúng ta dành cho bạn ấy tràng pháo tay nhé!”

Đó là lí do vì sao các công ty, tổ chức thường tổ chức các sự kiện vinh danh những nhân viên có thành tích xuất sắc, có đóng góp to lớn cho cộng đồng.

4. KHEN SAU LƯNG – cách khen người khác khôn ngoan nhất

Chúng ta thường nghe câu Nói xấu sau lưng chứ rất ít được nghe về khen sau lưng người khác. Ngược lại với nói xấu sau lưng, khen sau lưng là chúng ta khen một ai đó khi không có mặt họ trong cuộc trò chuyện.

Hãy khen ngợi, nói tốt, ghi nhận, bảo vệ người khác khi không có mặt họ bất cứ lúc nào có hội.

Và bạn biết không, cách làm này lan tỏa nhiều giá trị. Không chỉ tốt cho người được khen, tốt cho người nghe, tốt cho mối quan hệ mà còn tốt cho chính bạn. Bởi vì:

Khi người được khen biết bạn đã khen họ như thế nào, họ sẽ vô cùng cảm kích, vui sướng xen lẫn tự hào. Họ sẽ thầm cảm ơn, yêu mến và tin tưởng bạn. Mọi cảm giác đề phòng, lo lắng không còn nữa. Chắc chắn rằng, mối quan hệ giữa bạn và người bạn khen sẽ càng ngày càng tốt đẹp.

Hơn nữa, khi khen người khác sau lưng, bạn cũng giúp những người cùng trò chuyện với bạn nghĩ tốt về người khác. Hạn chế những điều tiêu cực có thể xảy ra. Đặc biệt, mọi người sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về bạn. Đây là một người rất đáng tin tưởng và kết nối. Bởi xây dựng mối quan hệ với bạn họ được bảo vệ, không lo bị nói xấu sau lưng.

Suốt nhiều năm đào tạo về giao tiếp, thuyết trình, cũng như giao tiếp với rất nhiều những đối tượng khác nhau. Tôi nhận thấy, khen sau lưng là cách khen người khác diệu kì nhất. Do vậy, tôi luôn khuyên học viên của mình áp dụng cách này để tạo dựng, duy trì và thăng hoa những mối quan hệ. Tất nhiên, mọi thứ đều cần xuất phát từ trái tim và sự chân thành. Đừng khen vì những toan tính nhỏ mọn.

Bởi, chỉ những gì chân thành mới còn mãi…. Bởi, chỉ từ trái tim mới đến trái tim….

Lời kết

Suy cho cùng, không phải ai cũng có khả năng ăn nói và nhanh nhạy về ngôn ngữ. Không phải ai cũng biết khen sao cho khéo léo nhất. Chúng ta chỉ cần lấy sự thật lòng, mộc mạc của mình ra đối đãi. Không phô trương, giả tạo, lợi dụng… thì chắc chắn bạn sẽ sớm hái được quả ngọt.

Hi vọng với những chia sẻ chân thành từ trải nghiệm, hiểu biết của tôi đã giúp bạn có thêm cách để khen người khác.

Hiện tại, tôi đang tặng khóa học giao tiếp Giải phóng ngôn từ miễn phí cho ai hữu duyên. Khi bạn đọc đến đây, tôi tin rằng bạn thấy những gì tôi chia sẻ hữu ích với bạn. Do đó, hãy đăng kí ngay để nhận khóa học miễn phí. Mong chờ được đồng hành cùng bạn.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thảo luận nào, hãy để lại bình luận ở dưới. Tôi và cộng sự sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0