Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Email marketing – chiến lược nuôi dưỡng khách hàng và tăng chuyển đổi

Email là một trong những hình thức truyền thông kỹ thuật số lâu đời. Đồng thời nó cũng là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất hiện có. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, dù có nhiều trang mạng xã hội hay trò chuyện trực tiếp thay thế. Nhưng là một doanh nghiệp đào tạo bạn không nên bỏ qua những lợi ích mà email marketing mang lại.

Bản thân tôi là một nhà đào tạo. Tôi xây dựng doanh nghiệp đào tạo của mình từ những năm 2015. Đối với tôi, email marketting như người bạn đồng hành. Nhờ chiến lược này mà tôi đạt doanh thu 613 triệu đồng/ tháng.

Tiếp thị qua email là gì

1. Tiếp thị qua email là gì?

Tiếp thị qua email (email marketing) là một chiến lược tiếp thị mà doanh nghiệp sẽ gửi email đến khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Với mục tiêu nâng cao nhận thức về thương hiệu. Thúc đẩy sự tham gia, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hoặc bán hàng.

Các loại email marketing:

a. Email chào mừng

Là email đầu tiên mà khách hàng nhận được khi tham gia. Vì vậy nó phải ngắn gọn và dễ thực hiện.

Ví dụ: khi bạn thực hiện một khóa học về gym. Điều đầu tiên nên là chào mừng bạn đến với lớp học về gym… Hãy chọn cấp độ: dễ, bình thường, khó. Không phải ai mới bắt đầu cũng có thể tham gia lớp học chuyên nghiệp. Điều bạn đang cung cấp sẽ làm cho họ có sự lựa chọn phù hợp với thể chất của mình.

b. Email thông tin

Chia sẻ thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn: như cách thành lập, khóa học hay sản phẩm mới, ưu đãi liên quan…

Bản tin thường được gửi theo định kỳ. Chẳng hạn như hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng. Chúng là những công cụ tuyệt vời để xây dựng lòng tin và mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn.

c. Email quảng cáo

Mục đích chính của nó quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ cụ thể hoặc đợt giảm giá cho khách hàng của bạn.

Email quảng cáo có lời kêu gọi hành động rõ ràng (CTA). CTA thể hiện hành động cụ thể mà bạn muốn người đọc thực hiện. Cho dù đó là truy cập một trang trên trang web của bạn hay sử dụng phiếu giảm giá để mua hàng.

d. Email vòng đời

Còn được gọi là email “được kích hoạt”. Được đặt tên như vậy vì chúng được gửi dựa trên hành động mà người mua sắm đã thực hiện và vị trí của người mua sắm đó trong vòng đời của khách hàng.

Ví dụ: khi bạn tham gia mua hàng ở Shoppe. Sẽ có trường hợp bạn cho sản phẩm vào giỏ hàng nhưng quên hoặc không có ý định mua nó nữa. Sẽ có thông báo tự động nhắc nhở bạn về việc này.

Hoặc để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, mỗi ngày bạn sẽ gửi email mời chào cho họ từ những lợi ích từ khóa học, ưu đãi hoặc là thông tin về sản phẩm mới…

Ngoài ra còn nhiều hình thức email khác bạn có thể tham khảo như email tương tác lại, emai tiếp thị theo mùa, email khảo sát…

2. Tầm quan trọng của email marketing trong quảng bá cho doanh nghiệp đào tạo

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Việc truyền bá thương hiệu sẽ được thực hiện dễ dàng thông qua sử dụng email để người dùng biết đến bạn. Từ việc chia sẻ những điều có ích, những video tương tác, mẹo vặt…. Người dùng sẽ nhận diện được thương hiệu, lợi ích từ khóa học mà bạn mang lại.

Tạo lưu lượng truy cập web

Đây là cách thức tăng lượt tương tác hiệu quả. Bạn có thể hướng người dùng đến phần đầy đủ hơn của một bản tin, thông báo hay video mà bạn đăng trên web.

Thúc đẩy doanh số bán hàng và doanh thu

Email marketing có thể giúp bạn giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình với khách hàng. Hơn nữa còn giúp thử nghiệm các kỹ thuật quảng cáo khác nhau để tạo thêm doanh thu. Ví dụ: bạn gửi ưu đãi về khóa học làm cha mẹ thông thái cho khách hàng kèm theo ưu đãi giảm giá trong ngày hoặc chính sách sử dụng được trọn đời.

Đẩy mạnh các kênh tiếp thị khác

Tiếp thị bằng email là tổng hòa của phương tiện truyền thông xã hội. Bạn hướng người dùng đến các trang mạng khác nhau từ việc dẫn đường link.

Ví dụ: bạn có thể yêu cầu khách hàng chia sẻ bài đăng trên facebook, đánh giá sản phẩm hoặc phản hồi về việc sử dụng sản phẩm…

Giữ chân khách hàng

Với email, bạn có chỗ để thử nghiệm các thông điệp của mình. Có rất nhiều loại chiến dịch email khác nhau mà bạn có thể gửi và có rất nhiều chỗ cho sự sáng tạo. Chuyển đổi các chiến dịch email sẽ khiến khách hàng quan tâm và hào hứng với thương hiệu của bạn.

Thu thập được thông tin phục vụ cho việc phát triển các chiến lược của công ty

Email marketing cho phép bạn thu thập dữ liệu khách hàng và tìm hiểu thêm về hành vi của họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách theo dõi các phân tích hoặc gửi các mẫu phản hồi và khảo sát qua email. Tận dụng thông tin này để cải thiện email, doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

3. Thành phần email marketing

Một chiến dịch tiếp thị qua email hiệu quả cần có ba yếu tố thiết yếu:

Danh sách email. Đây là điều quan trọng nhất cần có. Bạn phải có danh sách khách hàng cho riêng mình. Có địa chỉ người gửi thì phải có địa chỉ người nhận. Để xây dựng các chiến dịch email thành công, bạn cần có một danh sách email có lượt tương tác tích cực.

Nhà cung cấp dịch vụ email: nhà cung cấp dịch vụ email (ESP). Còn được gọi là nền tảng tiếp thị qua email. Là phần mềm giúp quản lý danh sách email của bạn. Nó cũng giúp thiết kế và thực hiện các chiến dịch email tự động.

Mục tiêu doanh nghiệp của bạn hướng đến là gì? Việc xác định đúng mục tiêu ngay từ đầu sẽ làm cho bạn đi đúng hướng và mất ít thời gian hơn. Ví dụ: bạn thực hiện chiến dịch nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, bán hàng, giữ chân khách hàng hay chỉ là quảng bá sản phẩm.

Để thực hiện một chiến dịch tiếp thị qua email hiệu quả, danh sách email, ESP và mục tiêu phải phù hợp. Sau đó, bạn có thể thực hiện được kế hoạch mà mình đã đặt ra.

4. Các bước để thực hiện thành công email marketing

Bước 1: Xây dựng danh sách email

Như tôi đã nói ở trên, bạn muốn gửi email phải có địa chỉ người nhận. Vậy bạn phải làm thế nào để có danh sách cho riêng mình. Hãy thử áp dụng một trong những cách sau đây:

Đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Cung cấp một phần thưởng là một cách đơn giản để thu thập địa chỉ email. Bạn có thể gửi cho khách hàng phiếu giảm giá, chiết khấu %, hoặc chính sách bảo hành trọn đời.

Bạn cũng có thể cung cấp danh sách kiểm tra, sách điện tử, sách trắng hoặc nội dung có thể tải xuống khác. Các cuộc thi và quà tặng là một cách tuyệt vời khác để thuyết phục mọi người chia sẻ địa chỉ email của họ.

Ví dụ: lớp học làm bánh của bạn đang tuyển sinh. Bạn có thể đưa ra chính sách hấp dẫn như: bà nội trợ nếu đăng ký sẽ được giảm 10%, sinh viên 20% hoặc là bạn cung cấp tài liệu miễn phí cho những người đăng ký online…

Bạn sẽ thu hút nhiều người đăng ký hơn bằng cách chia sẻ lời kêu gọi hành động cụ thể. Hoặc lợi ích từ việc cung cấp địa chỉ email của họ.

Với bất cứ ưu đãi nào bạn đưa ra, hãy làm cho nó rõ ràng và hấp dẫn.

cách thu thập danh sách email marketing

Bước 2: Xây dựng nội dung email marketing

Nếu lời kêu gọi hành động của bạn mạnh mẽ và việc theo dõi của bạn nhất quán thì bạn có thể tin tưởng vào một chiến dịch email thành công.

Bạn nghĩ sao nếu kế hoạch ban đầu của bạn là gửi email hàng ngày cho khách hàng? Nhưng dần dần tần suất của nó chỉ còn là một lần một tuần. Điều này làm cho những khách hàng mong chờ điều tuyệt vời tiếp theo từ bạn sẽ cảm thấy chán nản và dần dần họ sẽ lãng quên bạn. Ngược lại nếu gửi quá nhiều lần sẽ làm phiền khách hàng. Và có thể họ sẽ coi email từ bạn cũng giống như những tin rác khác.

Đây là lý do tại sao email tiếp theo sau email đầu tiên rất quan trọng đối với sự thành công của các nỗ lực tiếp thị qua email.

Hãy gửi đến khách hàng email chào mừng như một cách để giới thiệu bản thân và giải thích những gì người đăng ký mới nên mong đợi.

Trong email đầu tiên này, chi tiết sẽ tốt hơn là viết nhanh và không phô trương. Nhưng nếu bạn có thể thực hiện nhanh chóng và súc tích, thì bạn sẽ có nhiều sức mạnh hơn.

Luôn luôn nhớ rằng đừng nên chào hàng ngay lúc này.

Việc bạn đang hướng tới là thu hút khách hàng tiềm năng. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, không ai muốn bị làm phiền hằng ngày. Mà thay vào đó bạn nên cung cấp giá trị, lợi ích cho họ trước. Dần dần có thể họ sẽ cần và đồng ý lời chào hàng từ bạn.

Chỉ cần nhớ rằng một danh sách email là một tài sản. Tốt hơn hết bạn nên thận trọng hơn là liều lĩnh.

Cách để có một bản tin email tuyệt vời

Nội dung: nội dung email phải nhất quán với giọng điệu của bạn và chỉ tập trung vào một chủ đề.

Hình ảnh: chọn hình ảnh được tối ưu hóa cho mọi thiết bị, bắt mắt và phù hợp.

CTA: lời kêu gọi hành động của bạn phải dẫn đến một ưu đãi có liên quan và nổi bật so với phần còn lại của email.

Thời gian: dựa trên một nghiên cứu quan sát tỷ lệ phản hồi của 20 triệu email, thứ Ba lúc 11 giờ sáng theo giờ ET là ngày và thời gian tốt nhất để gửi email của bạn.

Phản hồi: 55% email được mở trên thiết bị di động. Do đó, email của bạn phải được tối ưu hóa cho điều này cũng như tất cả các thiết bị khác.

Cá nhân hóa: viết mọi email giống như bạn đang gửi nó cho bạn bè. Hãy cá nhân hóa và nói với người đọc của bạn bằng một giọng điệu quen thuộc.

Dòng chủ đề: sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, có thể hành động, hấp dẫn được cá nhân hóa và phù hợp với nội dung của email.

Xây dựng nội dung email marketing

Bước 3: Phân đoạn và phân tích email marketing

Phân đoạn email

Là phương pháp chia danh sách email của bạn thành nhiều nhóm để nhắm đến những mục tiêu khác nhau.

Dưới đây là một số cách để phân đoạn danh sách của bạn:

  • Danh sách khách hàng (so với khách hàng tiềm năng chưa mua)
  • Người đăng ký bản tin
  • Danh sách email hàng ngày (so với hàng tuần, hai tuần một lần, hàng tháng, v.v.)
  • Nhân khẩu học, chẳng hạn như tuổi tác, vị trí hoặc chức danh công việc
  • Sở thích, chẳng hạn như chủ đề tiếp thị hoặc bán hàng.

Cũng giống như nhắm mục tiêu trong quảng cáo trả tiền. Việc chia danh sách email marketing của bạn mang lại khả năng gửi nhiều thông tin liên lạc được nhắm mục tiêu hơn.

Ví dụ: bạn đang chiêu sinh cho lớp giảm cân cấp tốc. Bạn chỉ nên nhắm đến đối tượng là người thừa cân, béo phì chứ không thể gửi cho những người ốm yếu, gầy gò.

Hay bạn đang đào tạo kỹ năng MC cho giới trẻ. Vậy đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là gì? Tất nhiên là giới trẻ – đang rất nhiệt huyết và yêu thích, muốn thử sức với nghề.

Phân tích email marketing

Làm việc gì bạn cũng phải suy xét mọi khía cạnh, phân tích từng yếu tố liên quan. Đối với email cũng vậy, bạn phải chú ý tới các yếu tố sau:

Đầu tiên là tỷ lệ mở email: nó cho phép bạn biết được có bao nhiêu người mở email của bạn.

Tỷ lệ mở cho bạn biết mối quan hệ của bạn với người đăng ký tốt như thế nào. Lý tưởng nhất là mọi người hào hứng đọc email của bạn và mở chúng nhanh chóng.

Nếu tỷ lệ mở của bạn thấp, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều người đăng ký chưa được tương tác. Bạn cần tập trung vào việc cung cấp giá trị và quản lý kỳ vọng.

Thứ 2 là tỷ lệ nhấp chuột: cho biết có bao nhiêu người đã nhấp vào liên kết (nếu có) trong email của bạn.

Nếu tỷ lệ nhấp chuột của bạn thấp, điều đó có nghĩa là thông điệp của bạn không mang lại sức hấp dẫn và không thu hút được khách hàng. Trong trường hợp này, hãy tập trung vào việc cải thiện nội dung của bạn.

Thứ 3 là tỷ lệ hủy đăng ký cho bạn biết có bao nhiêu người đã nhấp vào nút “hủy đăng ký” ở cuối email của bạn.

Nếu tỷ lệ hủy đăng ký của bạn cao so với tỷ lệ chọn tham gia, thì bạn phải xem lại nội dung và giá trị mà mình đưa ra đã đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng hay chưa.

Phân tích email rất quan trọng vì chúng cung cấp manh mối rất cụ thể về những gì bạn đang làm sai. Từ đó bạn có thể điều chỉnh lại chiến lược của mình cho phù hợp.

6. Kết luận

Chiến dịch email marketing sẽ mang lại cho bạn danh sách khách hàng tiềm năng. Nó còn tạo ra lợi nhuận khổng lồ và giữ chân khách hàng gắn bó với thương hiệu của bạn.

Bạn nên cung cấp cho mọi người những gì họ yêu cầu và gửi email thường xuyên để phù hợp với mong đợi của họ.

Hãy nhớ rằng bạn là khách trong hộp thư đến của những người đăng ký. Bạn chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể đánh mất sự quan tâm của họ mãi mãi. Hãy lịch sự, tôn trọng và mang lại giá trị.

Bạn có muốn được tư vấn kĩ hơn về cách thiết lập hệ thống email marketing cho doanh nghiệp của mình? Hãy để lại câu hỏi hoặc đặt lịch tư vấn với tôi tại đây. Tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0