Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Hướng dẫn cách khắc phục bí từ khi giao tiếp

Có bao giờ bạn bị bí từ, bế tắc ngôn từ hay chưa? Bí từ khi giao tiếp, hay bế tắc ngôn từ nghĩa là trong đầu bạn có rất nhiều điều muốn nói, những suy nghĩ muốn chia sẻ, những cảm xúc muốn bộc lộ. Nhưng lại không biết trình bày, diễn đạt như thế nào khi gặp đối tượng giao tiếp với bạn. Chẳng hạn như bạn bè, người thân, giáo viên, khách hàng, đối tác, người yêu…. Thậm chí bạn có thể quên hết những gì đã chuẩn bị. Và với nhiều năm đào tạo, hỗ trợ các học viên. Tôi nhận thấy có rất nhiều người bị bí từ khi giao tiếp.

Mặc dầu vậy, bạn đừng lo lắng. Bởi vì ngay tại bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách, những mẹo nhỏ để có thể dễ dàng nói ra những điều đang suy nghĩ một cách thông suốt và trôi chảy.

z400Tìm sự đồng điệu để khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp

1. Tìm sự đồng điệu để khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp

Nếu bạn vô tình đọc được bài viết này. Hoặc bạn đã theo dõi blog của tôi để nhận những chia sẻ hữu ích. Hay thấy tôi xuất hiện trong các đoạn quảng cáo trên một số nền tảng xã hội. Chắc chắn bạn thấy tôi ăn nói lưu loát, không hề bị va vấp hay à, ừm… nói một cách thông suốt những gì tôi đã chuẩn bị. Hoặc bạn thấy tôi đứng trên sân khấu lớn hàng ngàn người mà rất tự tin…

Nhưng, có lẽ, bạn chưa thấy, chưa biết tôi của những năm về trước… Để tôi kể bạn nghe….

Cá nhân tôi là một người bị bí từ khi giao tiếp. Trước đây khi đứng trước ống kính máy quay là quên sạch nội dung để nói. Nói thì cứ lắp ba lắp bắp và tay chân thì cứ lóng ngóng.

Khi đi gặp gỡ đối tác thì không biết trình bày sao cho thu hút và thuyết phục để duy trì cuộc trò chuyện lẫn ký kết/chốt được giao dịch.

Trong mối quan hệ cá nhân thì do nói chuyện nhạt, thiếu muối nên cũng chẳng mấy ai muốn nói chuyện cùng. Đó là lí do tôi hay bất mãn về chính mình. Thỉnh thoảng, tham gia các buổi học thì không dám phát biểu ý kiến. Hoặc ráng nói nhưng mà ý và ngôn từ cứ loạn hết cả lên.

Xuất phát điểm của tôi có nhiều thứ tệ hơn như thế nữa. Còn của bạn là gì?

Bạn thấy mình có giống tôi không? Tôi tin rằng chỉ với một vài cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ăn nói của bản thân. Nếu ngày trước, không có người hướng dẫn, tôi phải mò mẫm tìm đường đi cho mình. Tôi mất nhiều thời gian hơn. Thì nay, với những hướng dẫn của tôi sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn để đạt đến mục đích.

2. Nguyên nhân của tình trạng bí từ 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bế tắc ngôn từ. Nhưng tựu trung lại, tôi tổng hợp được 4 nguyên nhân chính:

Thiếu tự tin

Thiếu tự tin nghĩa là bạn không dám tin vào bản thân mình có thể nói được, trình bày được. Luôn lo sợ bị sai. Lo người khác phán xét, đánh giá… Đây là một trong nguyên nhân dẫn đến bí từ khi giao tiếp. Sự tự tin đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp hiệu quả. Xây dựng sự tự tin và rèn luyện khả năng thể hiện bản thân có thể giúp vượt qua rào cản này. Đến bản thân bạn mà còn không tin thì ai sẽ tin tưởng được bạn?

Suy nghĩ quá nhiều

Đôi khi bạn có quá nhiều những suy nghĩ, ý tưởng. Và chúng ta thường có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về cách trình bày chúng. Có thể điều này sẽ gây trở ngại cho việc lựa chọn điều gì là cần thiết để trình bày.

Quá ít vốn từ, hiểu biết, kiến thức

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc bạn sẽ không biết nói gì khi ở trong một hoàn cảnh giao tiếp. Chắc chắn, khi giao tiếp, các vấn đề, chủ đề sẽ được chuyển đổi liên tục. Nhiều vấn đề được đặt ra, đòi hỏi phải có hiểu biết về lĩnh vực đó mới nói được.

Nếu không có vốn từ phong phú, bạn sẽ diễn đạt trùng lặp, thiếu mạch lạc. Thậm chí là bị “Đơ” vì không biết gì để nói.

Không có thói quen trình bày, diễn đạt, không luyện tập

Trăm hay không bằng tay quen. Trong đầu bạn có rất nhiều những suy nghĩ, cảm xúc, ý tưởng nhưng bạn không có thói quen nói ra thì dần dần bạn sẽ khó khăn trong cách trình bày.

Bạn thấy nguyên nhân nào đúng với chính mình? Cả 4 nguyên nhân trên? Hay còn nguyên nhân nào khác? Nếu có, hãy để lại bình luận ở dưới và trao đổi cùng tôi nhé.

3. Cách khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp

3.1.Tự tin là điều cần có 

Bạn hãy luôn nghĩ rằng, kẻ tự ti bên trong bạn không còn tồn tại nữa. Hiện tại chỉ có tự tin mà thôi. Hãy luôn nhắc nhở, ám thị bản thân như vậy. Luôn nhắc nhở chính mình rằng bạn là người nói trôi chảy, thông suốt, không va vấp, không bị bí từ hay quên nội dung sắp trình bày.

Khi và chỉ khi tin tưởng, có lòng tin vào bản thân thì chúng ta mới dễ dàng khai phá hết năng lực và năng lượng của mình.

3.2. Hiểu sâu, biết rộng, gia tăng vốn từ để khắc phục bí từ khi giao tiếp

Bạn có để ý rằng khi nói về những chủ đề mà bạn am hiểu, những lĩch vực yêu thích thì dường như bạn không thấy mệt mỏi, không để ý đến thời gian. Thậm chí, bạn nói rất trôi chảy, không hề vấp hay bế tắc. Mọi lời bạn nói như suối nguồn cứ tuôn chảy không ngừng nghỉ.

Ngược lại, khi nói về lĩnh vực xa lạ, bạn như gà mắc tóc, trơ như tượng, như đá.

Đó chính là lí do để bạn cần mở rộng vốn hiểu biết của mình, làm cho vốn từ vựng ngày càng trở nên phong phú hơn.

Cách để bản thân trở nên hiểu biết hơn đó là đọc, học, quan sát, lắng nghe, làm và trải nghiệm nhiều. Hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Và hiểu biết từ cơ bản đến nâng cao những lĩnh vực khác.

Xem thêm: Để có vốn từ vựng phong phú trong giao tiếp: Đừng chỉ đọc sách

3.3. Luyện tập thường xuyên

Sẽ không thể nào nói trôi chảy, lưu loát, không bị tắc nghẽn ngôn từ khi bạn chỉ suy nghĩ trong đầu mà không nói ra, phát ra thành lời. Không có kĩ năng nào sinh ra là bạn đã giỏi, đã điêu luyện. Tất cả đều qua sự luyện tập. Muốn nói hay, muốn hết bí từ khi giao tiếp thì bạn cần phải nói, phải giao tiếp.

Nói một mình, nói trước gương, thu âm rồi nghe lại, nói với người thân, nói trong nhóm nhỏ…. Sau đó nói trước đám đông. Nói bất cứ khi nào có thể. Hãy biến việc nói, trình bày, diễn tả, ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân thành một thói quen.

Chẳng hạn, bạn cảm thấy buồn. Đừng nghĩ trong đầu, đừng giữ trong lòng. Hãy mở miệng nói ra cảm xúc đó. Gọi tên cảm xúc, nói ra vì sao buồn, làm cách nào để nỗi buồn vơi đi….

Bạn hãy tập nói, nói bất chấp. Thông thường, những điều gần gũi sẽ dễ nói hơn. Cho nên, bài tập nói của tôi sau đây là cách để bạn tập nói trôi chảy, không bị bí từ, hay bế tắc ngôn từ.

Bài tập mô tả căn phòng của bạn, sau đó mở rộng ra ngôn nhà, khu vườn…. 

Hãy tả, kể theo thứ tự. Ví dụ ở trước mặt bạn là gì/ có gì/ dùng để làm gì. Bên phải bạn… Bên trái bạn… Sau lưng…. Ở trên…. Ở dưới…

Hãy luyện tập như vậy mỗi ngày và bạn sẽ nhận thấy rằng khả năng nói của bạn rất tốt. Khi gặp những điều quen thuộc, hiểu biết bạn sẽ hết va vấp, ấp úng, à ừm… Từ đó, thúc đẩy, tạo động lực để bạn nâng tầm hiểu biết của mình.

Cách khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp

3.4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Tôi đã tự mò mẫm, tự dò đường, tự tìm cách để khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp. Và tôi thấy rằng bản thân mình gặp rất nhiều khó khăn. Tôi vẫn làm được nhưng không nhanh, không chắc vì có nhiều lần sai. Tôi phải làm lại.

Sau đó, tôi tìm đọc nhiều sách của các chuyên gia, tìm học các khóa học của họ, cả online và offline. Dần dần, tôi định vị được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân để thay đổi và hoàn thiện.

Cho nên, việc tìm được người dẫn đường rất quan trọng. Họ dành thời gian để nghiên cứu, đào sâu lĩnh vực chuyên môn. Họ có kiến thức, kĩ năng để “bắt bệnh và điều trị” cho bạn. Vì vậy, nếu được hãy tìm học các khóa đào tạo, các buổi hội thảo hoặc đồng hành cho từng cá nhân.

Hiện tại, tôi đang hỗ trợ hàng ngàn học viên cải thiện được khả năng giao tiếp của họ bằng những giáo trình khoa học, thực chiến và chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp, hãy đăng kí ngay lớp học MIỄN PHÍ: Giải phóng ngôn từ.

3.5. Một số mẹo để khắc phục bí từ

Biểu hiện của bí từ khi giao tiếp là bạn à, ừm và không biết nói gì tiếp theo. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ 2 mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục được tình trạng trên. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong khi đang giao tiếp.

+ Để hết à, ừm: Hãy luôn nhắc nhở bản thân không à, ừm nữa, hiểu mình đang nói gì. Và nên dừng lại một chút. Đồng thời thay từ à, ừm bằng từ “và”

+ Khi không biết nên nói gì tiếp theo, hoặc quên sạch những gì muốn nói: Hãy đặt câu hỏi đến khán giả. Chẳng hạn: Bạn nghĩ hôm nay tôi sẽ đem đến/ trình bày chủ đề nào? Bạn có nhớ những gì tôi vừa chia sẻ không? Hãy nhắc lại một vài ý?…

Trong lúc đặt câu hỏi cho khán giả, đó là thời gian vàng để bạn suy nghĩ, nhớ lại, định hình, sắp xếp những gì cần nói tiếp theo.

Lời kết về cách khắc phục tình trạng bí từ khi giao tiếp

Giao tiếp hiêu quả là một kĩ năng có thể được phát triển được thông qua luyện tập và kiên nhẫn. Bắt đầu từ mục tiêu nhỏ, từ những điều quen thuộc xung quanh bạn. Nói ra những suy nghĩ và cảm xúc thường ngày của bạn. Áp dụng một số mẹo nhỏ của tôi.

Hãy tự tin luyện tập nó mỗi ngày, từng ngày. Bạn sẽ thấy ngày hôm nay tốt hơn hôm qua.

Nếu muốn nhận được những bài tập và sự tư vấn tận tình, hãy đặt lịch ngay tại đây.

Để lại bình luận ở dưới nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay trao đổi nào. Tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Theo dõi tôi để nhận được những chia sẻ hữu ích mới nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết. Chúc bạn ngày mới an lành!

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0