Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Kinh nghiệm chọn hình ảnh cho bài thuyết trình từ chuyên gia

Tôi đã trải qua những năm tháng Đại học và nhiều bài giảng của giảng viên với những slide toàn chữ. Dĩ nhiên điều đó thật tệ cho một bài thuyết trình. Sau này, tôi tham dự nhiều hội thảo của những chuyên gia hàng đầu và nhận thấy slide của họ đa số là hình ảnh.  Và điều đó khiến tôi say mê. Bạn biết không, nhiều diễn giả chỉ sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình nhưng vẫn mang lại thành công vang dội. Đơn giản vì một bức ảnh đáng giá hơn ngàn lời nói.

Nhiều năm qua, tôi đã tìm hiểu và vận dụng chọn hình ảnh cho những bài thuyết trình của mình. Nhận thấy những lợi ích ngoài mong đợi của nó, tôi muốn chia sẻ đến mọi người kinh nghiệm lựa chọn hình ảnh của mình.

Tôi xây dựng Blog này với mong muốn được cho đi, chia sẻ nhiều hơn nhiều kinh nghiệm và kĩ năng giao tiếp đến mọi người. Hi vọng bạn sẽ góp nhặt được những kiến thức bổ ích qua bài viết này.

Nhất quán trong sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình

1. Tại sao hình ảnh lại quan trọng với bài thuyết trình?

Một hình ảnh phù hợp và có liên quan bao giờ cũng hấp dẫn khán giả hơn những văn bản dài dòng và vô vị.

Hình ảnh tốt có màu sắc và hình khối. Nó tác động trực tiếp tới thị giác của người xem, kích thích bộ não nhanh hơn chữ viết. Hơn nữa, nhiều hình ảnh còn mang cả một câu chuyện, một thông điệp và có nhiều giá trị. Điều này khơi gợi nhanh chóng cảm xúc, suy nghĩ và hành động của khán giả. Đồng thời giúp họ nắm bắt và hiểu những gì bạn đang muốn truyền tải.

Hình ảnh là một phương tiện trực quan. Do vậy khán giả sẽ dễ dàng hình dung những khái niệm phức tạp, trừu tượng. Từ đó giúp họ ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, hình ảnh phi ngôn ngữ. Nó không bị giới hạn bởi bất cứ ngôn ngữ và quốc gia nào. Nhờ vậy mà nó giúp khán giả vượt qua những rào cản về ngôn ngữ để hiểu được nội dung bài thuyết trình.

Đó là một số lí do tại sao bạn cần sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình. Mặc dù vậy, việc sử dụng hợp lí là điều cần thiết. Tránh làm dụng để bài trình bày của bạn đạt mục đích tốt nhất.

2. Cách chọn hình ảnh cho bài thuyết trình hiệu quả nhất

Việc lựa chọn hình ảnh cũng quan trọng như việc bạn chuẩn bị nội dung vậy. Tôi đã nhiều lần nhấc lên, đặt xuống, cân nhắc nên lựa chọn hình ảnh nào thì tốt hơn. Sau đây là một vài cách để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

2.1. Sự liên quan: hình ảnh có liên quan đến nội dung thuyết trình không?

Đây là câu hỏi bạn cần trả lời rõ ràng khi sử dụng hình ảnh. Mục đích của việc thêm hình ảnh vào bài thuyết trình là để bổ trợ cho chủ đề của bạn. Nếu không thoả mãn cho câu hỏi này, bạn không nên chọn.

Vậy thế nào là hình ảnh có liên quan? Đó là những hình ảnh làm rõ luận điểm của bạn, minh họa cho những điều bạn nói trở nên rõ ràng hơn. Làm sáng tỏ những khái niệm khó hiểu… chứ không phải những hình ảnh chỉ để trang trí.

Ví dụ: khi bạn đang thuyết trình về nạn đói, thiếu lương thực, sự nghèo nàn…. có thể sử dụng hình ảnh về con người gầy gò, làng mạc xơ xác….

2.2. Sự phù hợp

Tôi luôn nhắc đến sự phù hợp cho tất cả những phương tiện trực quan áp dụng cho bài thuyết trình. Việc sử dụng hình ảnh cũng vậy. Bạn phải đảm bảo hình ảnh sử dụng phù hợp với chủ đề, nội dung, ngữ cảnh, và đặc biệt là khán giả.

Hãy xem xét xem khán giả của bạn là ai, văn hóa, đặc điểm vùng miền, tín ngưỡng của họ như thế nào. Làm tốt điều này, bạn sẽ dễ dàng chọn được bức ảnh không gây ra phản cảm, khó chịu mà còn có những tác động nhất định đến người tham dự.

2.3. Nên lựa chọn hình ảnh đắt giá, truyền tải thông điệp

Thực sự, đây là điều mà bất kì nhà thuyết trình nào khi sử dụng hình ảnh đều mong muốn đạt được. Việc lựa chọn được một hình ảnh đắt giá, ẩn dụ thông điệp, truyền tải được nội dung, có giá trị hơn ngàn lời nói là việc khó. Tuy vậy, khó nhưng nếu chúng ta cố gắng và tập trung, chắc chắn sẽ tìm ra được hình ảnh ưng ý.

Chẳng hạn, bạn trình bày về nạn đói ở Châu Phi, những khó khăn mà con người, đặc biệt mà trẻ em ở đó gặp phải. Không cần quá nhiều từ ngữ để diễn tả, bạn chỉ cần cho khán giả xem hình ảnh “kền kền chờ đợi” của tác giả Kevin Carter. Tất cả mọi suy nghĩ và cảm xúc đều lắng đọng.

Hiện nay, hình ảnh ở Google rất nhiều, bạn có thể lựa chọn cho mình hình ảnh phù hợp với chủ đề.

2.4. Chất lượng của hình ảnh cho bài thuyết trình

Không có gì nghiệp dư hơn việc bạn trình chiếu một hình ảnh bị mờ, độ phân giải thấp. Cho dù khán giả có cố căng mắt để nhìn cũng không thể nào thấy rõ được. Bạn đừng cố chấp khi đã lựa chọn được hình ảnh ưng ý, nhưng độ phân giải thấp mà vẫn tặc lưỡi cho qua. Bởi điều này không những chẳng giúp gì cho bài thuyết trình của bạn mà còn gây ra phản ứng ngược.

Hãy đảm bảo rằng hình ảnh bạn sử dụng cho bài thuyết trình luôn rõ ràng, sắc nét, phóng to, thu nhỏ không bị mờ. Tùy thuộc vào từng nhu cầu và mục đích thuyết trình cụ thể mà lựa chọn hình ảnh có độ phân giải khác nhau.

Tuy nhiên, độ phân giải phổ biến cho hình ảnh trình chiếu là 1920 x 1080 pixel (còn được gọi là “1080p” hoặc “Full HD”). Độ phân giải này thường được sử dụng cho màn hình video và bản trình bày. Đây là độ phân giải cung cấp sự cân bằng tốt giữa chất lượng hình ảnh và kích thước tệp.

2.5. Ưu tiên hình ảnh tự nhiên, chân thực cho bài thuyết trình

Khán giả luôn thích những hình ảnh tự nhiên hơn là những bức ảnh được chụp trong sự sắp đặt ở studio. Bạn nên ưu tiên sử dụng những hình ảnh có tính chân thật, hình ảnh được chụp từ những khoảnh khắc đời thường, những gì xảy ra trong cuộc sống. Những hình ảnh như thế sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn rất nhiều.

2.6. Hình ảnh đơn giản, có khoảng trống

Những hình ảnh đơn giản là những hình ảnh tập trung vào một vài chi tiết quan trọng. Nó luôn có những khoảng trống để tạo sự tập trung. Bạn đừng chọn những hình ảnh có quá nhiều chi tiết rườm rà. Điều đó chỉ là cho hình ảnh của bạn trở nên rối rắm. Và khán giả không biết đâu là trọng tâm, đâu là điểm cần chú ý trong bức ảnh.

Do đó, bạn nên chọn những hình ảnh có ý nghĩa và có tiêu điểm ngay lập tức, trực quan. Cố gắng đặt tiêu điểm này ở bên trái, bên phải của ảnh, hoặc ở giữa, nó chiếm 1/3 khung hình. Lưu ý cần để lại những khoảng trống xung quanh tiêu điểm để thu hút sự tập trung. Khi có khoảng trống, bạn hoàn toàn có thể thêm văn bản ngắn để làm rõ hơn cho hình ảnh. Điều này sẽ giữ cho hình ảnh và văn bản của bạn cân bằng và cho phép cả hai truyền tải thông điệp của họ một cách hiệu quả.

sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình đơn giản

2.7. Nhất quán trong lựa chọn và sử dụng hình ảnh

Tính nhất quán trong sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình nghĩa là có sự thống nhất trong các hình ảnh của bạn. Sự thống nhất ở đây có thể là phong cách, kiểu dáng, tông màu, bố cục, nội dung, cách đặt hình ảnh….

Nếu bạn sử dụng bảng màu nhẹ nhàng thì hãy thống nhất sử dụng bảng màu đó trong toàn bộ hình ảnh của bài thuyết trình. Hoặc bạn chọn đặt hình ảnh ở bên trái bài thuyết trình thì hãy nhất quán với những hình ảnh còn lại.

Việc nhất quán khi sử dụng hình ảnh tạo nên sự chuyên nghiệp cho bạn. Hơn nữa nó còn giúp cho khán giả dễ dàng tiếp cận với thông điệp và định hình phong cách của bạn. Từ đó ghi nhớ tốt hơn.

2.8. Chú ý về bản quyền của hình ảnh cho bài thuyết trình

Việc chú ý đến những vấn đề bản quyền khi sử dụng hình ảnh, bạn sẽ tránh được những rắc rối về pháp lí. Điều này còn thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và có đạo đức.

Bạn có thể trả tiền để sử dụng hình ảnh của người khác. Canva là một ứng dụng bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng hình ảnh của người khác, hoặc lấy ở internet, cần phải ghi rõ nguồn, tác giả.

Nếu bạn không tìm thấy hình ảnh ưng ý, hoặc không muốn vi phạm bản quyền, có thể tự tạo hình ảnh cho mình. Việc này luôn đảm bảo rằng hình ảnh độc quyền và bạn có thể sử dụng lại nó. Hơn nữa, khi tự tạo hình ảnh của cá nhân, bạn hoàn toàn tự do sáng tạo và đảm bảo đúng theo mục đích bài thuyết trình.

3. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực chiến của tôi. Tôi đã áp dụng những cách trên vào bài thuyết trình, bài giảng của mình. Điều này mang lại cho tôi những kết quả vượt ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, để làm tốt hơn, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn khác nhau để đúc rút cho bản thân những kiến thức. Từ đó áp dụng vào bài thuyết trình sắp tới của mình.

Cuối cùng, tôi cần bạn nhớ rằng, hình ảnh chỉ là một công cụ hỗ trợ trực quan. Nó không thể thay thế phần thuyết trình của bạn.

Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới. Tôi và cộng sự sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0