Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Làm thế nào để thuyết trình tự tin, thu hút

Nếu các bạn thấy tôi hiện giờ là một người nói năng lưu loát, thuyết trình trôi chảy và đầy tự tin thì bạn cũng nên biết một tôi ngày trước kém ăn kém nói như thế nào. Vóc dáng nhỏ bé, giọng nói mà theo người khác đánh giá như “bê đê”, học lực yếu nhiều môn…. Tôi cũng đã từng giống bạn, run cầm cập và không kiểm soát được bản thân sẽ nói gì trước đám đông. Vậy làm sao có thể trở thành tôi như bây giờ? Bí quyết là học tập và rèn luyện mỗi ngày. Thực sự, đến bây giờ tôi vẫn còn hồi hộp đấy, tuy nhiên tôi luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Trong suốt nhiều năm đứng trên những sân khấu lớn, ngồi trước ống kính đào tạo hàng ngàn học viên, tôi đã rút ra những cách thuyết trình tự tin, thu hút. Và ngay bây giờ tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Chuẩn bị kĩ càng - Cách thuyết trình tự tin đầu tiên và rất cần thiết

1. Chuẩn bị kĩ càng – Cách thuyết trình tự tin đầu tiên và rất cần thiết

Đây là một điều hiển nhiên, nếu bạn chuẩn bị bài nói của mình càng kĩ, đầy đủ, chi tiết, cụ thể thì bạn càng tự tin. Vậy bạn phải chuẩn bị những gì? Câu trả lời là tất cả những gì liên quan đến bài thuyết trình của bạn, trong khả năng của bạn, dưới đây là một vài gợi ý:

Chuẩn bị ngoại hình đẹp, ưa nhìn, tự tin: Thật khó lưu lại ấn tượng tốt cho khán giả nếu bạn chưa đầu tư cho bản thân một ngoại hình phù hợp. Không cần phải quá cầu kì, chải chuốt, chỉ cần gọn gàng, sạch sẽ, một chút mùi hương. Ngoại hình đẹp giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Bạn cần nghiên cứu chủ đề một cách kĩ lưỡng, đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về chủ đề của mình và quen thuộc với tài liệu sẽ trình bày. Tiếp theo, phải biết sắp xếp suy nghĩ khoa học bằng cách tạo dàn ý hoặc danh sách các điểm chính mà bạn muốn trình bày. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Riêng về phần chuẩn bị bài viết, cấu trúc luận điểm, bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách viết bài thuyết trình: Hướng dẫn chi tiết, đầy đủ nhất

Luyện tập bài thuyết trình của bạn trước gương, trước một người bạn hoặc thậm chí là một nhóm nhỏ để cảm nhận nó sẽ diễn ra như thế nào và xác định bất kỳ lĩnh vực nào cần cải thiện.

Bạn nên chuẩn bị công cụ hỗ trợ trực quan như trang trình bày, tài liệu phát hoặc đạo cụ có thể giúp minh họa các luận điểm của mình và thu hút khán giả.

Một lưu ý khác nữa là hãy nghĩ về các loại câu hỏi mà khán giả của bạn có thể hỏi và thực hành trả lời chúng là điều đáng phải làm trong những cách thuyết trình tự tin.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chuẩn bị tâm thế tốt, ghé thăm địa điểm thuyết trình của bạn, in, lưu tài liệu nhiều file để tránh các sự cố đáng tiếc. Đặc biệt, phải chuẩn bị một sức khỏe tốt để thuyết trình đạt phong độ tốt nhất. Đến sớm hơn một chút trước buổi thuyết trình là một điều bạn cần lưu ý để bản thân chuẩn bị lại mọi vấn đề liên quan, tránh vội vàng dẫn đến sai sót.

2. Tư thế và ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Tư thế và ngôn ngữ cơ thể tốt có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin khi nói trước đám đông. Dưới đây là một số lời khuyên để thực hành tư thế thích hợp và sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt nhất:

Trừ một vài trường hợp, bạn nên cố gắng đứng thẳng nhất có thể. Đứng hai chân rộng bằng vai và phân bổ đều trọng lượng cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn nhìn và cảm thấy tự tin hơn.

Nhìn vào những người khác nhau trong khán giả khi bạn nói, thay vì chỉ nhìn chằm chằm vào một điểm hoặc nhìn xuống ghi chú của bạn. Một mẹo cho bạn đó là hãy nhìn lướt qua tất cả mọi người trong khán phòng, hãy tìm cho mình một vài người hứng thú với bài thuyết trình của bạn, khi nhìn những người này bạn sẽ có tinh thần tốt hơn cho buổi thuyết trình. Tất nhiên sẽ có một vài người nhíu mày, khó chịu nhưng hãy bỏ qua họ, nên nhớ rằng – bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý sử dụng cử chỉ tay để nhấn mạnh những điểm mà bạn cho rằng cần thiết và thêm sự thú vị cho bài thuyết trình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tay bạn hoạt động liên tục, cần tránh lạm dụng tay hoặc sử dụng các cử chỉ gây mất tập trung.

Sử dụng nét mặt cũng là một cách để truyền đạt cảm xúc và thu hút khán giả của bạn. Một nụ cười có thể giúp bạn trông dễ gần và thân thiện hơn, trong khi một biểu hiện nghiêm túc có thể truyền đạt tầm quan trọng của thông điệp bạn gửi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp việc sử dụng cơ thể của bạn để truyền đạt thông điệp cũng rất cần thiết, giúp củng cố lời nói của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang nói về một khái niệm rộng lớn, hãy dang rộng hai tay. Nếu bạn đang thảo luận về điều gì đó nhỏ nhặt, hãy đưa hai tay lại gần nhau.

Bạn có thể di chuyển xung quanh sân khấu, thay vì đứng yên một chỗ. Điều này thể hiện bạn làm chủ không gian thuyết trình. Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch thời điểm nào để di chuyển xuống phía dưới khán giả, tương tác với họ.

3. Cách thuyết trình tự tin: Giọng nói rõ ràng, dứt khoát

Tâm lí chung khi bạn run, lo lắng đó là nói nhanh, nói lắp, nói không ra tiếng, nhiều bạn còn lí nhí trong cổ họng. Do vậy, để thuyết trình tự tin bạn cần luyện tập nhiều. Hãy luyện tập trước gương, mời những người thân, bạn bè, gia đình của bạn làm khán giả, thuyết trình trước họ và nhờ họ điều chỉnh giúp bạn chỗ nào chưa tốt.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý những cách sau để có giọng nói rõ ràng, dứt khoát, từ đó giúp bạn thuyết trình tự tin, hấp dẫn

Nói với tốc độ thoải mái, vừa phải giúp bạn điều chỉnh được những nội dung cần thuyết trình và giúp khán khả nắm bắt được những điều bạn muốn truyền tải. Tránh nói quá nhanh, vì điều này có thể khiến bạn nghe có vẻ lo lắng hoặc vội vã.

Bên cạnh tốc độ, âm lượng cũng là một điều bạn cần chú ý. Điều chỉnh âm lượng đủ lớn để mọi người trong khán giả có thể nghe thấy bạn nhưng không quá to đến mức có vẻ như bạn đang hét. Tùy vào từng thời điểm trong bài nói mà bạn cần lên giọng, hạ giọng, nói to, nói khẽ, thậm chí là tạm dừng một chút, hoặc im lặng. Sử dụng các kiểu giọng khác nhau để truyền tải những cảm xúc khác nhau và để tăng thêm sự thú vị cho bài thuyết trình của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, êm dịu hơn khi thảo luận về một chủ đề nhạy cảm hoặc giọng điệu sôi nổi hơn khi bạn muốn khiến khán giả hào hứng.Tất cả phải có những dự định ban đầu, và nếu làm tốt nó sẽ giúp bạn thăng hoa với bài thuyết trình.

Bạn có thể tìm hiểu cách điều chỉnh giọng nói của bản thân sao cho hay hơn qua kênh Youtube này.

4. Tương tác với khán giả 

Hãy kết nối với khán giả ngay từ đầu. Năm phút đầu tiên rất quan trọng để thu hút khán giả và khiến họ lắng nghe bạn. Cân nhắc kể một câu chuyện về một sai lầm mà bạn đã mắc phải hoặc có thể cuộc sống của bạn không suôn sẻ trong quá khứ – nếu câu chuyện đó phù hợp với mục tiêu của bài thuyết trình.

Mọi người sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung, và liên quan đến câu chuyện hoặc những gì bạn trải nghiệm vì tất cả chúng ta đều đã trải qua những sai lầm và thất bại. Càng nhiều khán giả liên quan đến bạn, càng có nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục tham gia, điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.

Một cách tương tác với khán giả khác là giao tiếp bằng mắt. Người ta hay nói, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi gặp gỡ giữa hai tâm hồn. Hãy làm cho đôi mắt của bạn biết nói, khiến cho ánh mắt của bạn biết cười. Nhiều người có ấn tượng rất tốt với một đôi mắt đẹp. Phải chăng đó là khởi đầu cho sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thu hút khán giả và cho thấy rằng bạn quan tâm đến những gì họ nói. Gật đầu, mỉm cười và sử dụng cử chỉ tay để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và bạn đánh giá cao ý kiến ​​đóng góp của họ.

Đặt câu hỏi có thể giúp bạn thu hút khán giả và khiến họ tham gia vào bài thuyết trình của bạn. Chỉ cần đảm bảo dành đủ thời gian để mọi người phản hồi. Khuyến khích khán giả đặt câu hỏi hoặc tham gia thảo luận. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy được tham gia nhiều hơn vào bài thuyết trình của bạn. Tất nhiên rồi, làm cho khán giả hào hứng tham gia cùng bạn là một biểu hiện của cách thuyết trình tự tin, một buổi thuyết trình thành công.

Thêm một chút hài hước vào bài thuyết trình của bạn có thể giúp bạn kết nối với khán giả và làm cho thông điệp của bạn đáng nhớ hơn. Chỉ cần chắc chắn để giữ cho nó phù hợp và tránh xúc phạm bất cứ ai.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể tương tác với khán giả của mình một cách hiệu quả và thể hiện sự tự tin khi nói trước đám đông.

Hãy là chính mình - Cách làm cần nhớ để thuyết trình tự tin

5. Hãy là chính mình – Cách làm cần nhớ để thuyết trình tự tin

Không phải chỉ mình tôi, mà tất cả các chuyên gia thuyết trình khác đều khuyên bạn như vậy. Bạn sinh ra trên đời này là duy nhất thì hà cớ gì phải bắt chước một ai khác. Hãy để bạn hãy chính là bạn tỏa sáng. Đừng khiến cho khán giả phải liên tưởng đến một ai khác khi nhìn thấy bạn, nghe bạn nói. Bạn làm sao để cuối cùng, những gì đọng lại trong ấn  tượng của họ là bạn – độc bản.

Vậy những cách nào để giúp bạn là chính mình khi thuyết trình trước đám đông? Đó là:

Bạn cần hiểu đối tượng của bạn là ai và họ quan tâm đến điều gì. Việc này có thể giúp bạn điều chỉnh bản trình bày của mình theo nhu cầu của họ và làm cho nó phù hợp hơn với khán giả của bạn.

Hãy sử dụng giọng nói của chính bạn, đừng cố bắt chước cách nói chuyện hoặc phong cách của người khác. Sử dụng giọng nói và tính cách của riêng bạn để truyền tải thông điệp của bạn.

Bạn cũng nên chân thực, đừng cố khoác lên mình vẻ ngoài cá tính hoặc hành động như một người không phải bạn. Thay vào đó, hãy thành thật và xác thực, đồng thời để cá tính của bạn tỏa sáng.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng kinh nghiệm của riêng bạn. Những trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân có thể làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên dễ hiểu và hấp dẫn hơn. Chia sẻ những câu chuyện và hiểu biết của riêng bạn để giúp kết nối với khán giả. Họ rất hứng thú với những câu chuyện cá nhân như vậy.

6. Xử lí lỗi khéo léo là một cách thuyết trình tự tin

Không ai là hoàn hảo, cho dù bạn là chuyên gia. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là bạn biết cách xử lí lỗi một cách khéo léo, duyên dáng để không ảnh hưởng đến bài thuyết trình. Nhiều người khéo léo đến mức khán giả không nhận ra bạn đang mắc lỗi.

Nếu bạn mắc lỗi, hãy làm theo những cách sau:

Đầu tiên, hãy hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh. Việc cảm thấy lo lắng hoặc bối rối khi có điều gì đó không ổn là điều tự nhiên, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh và điềm tĩnh. Hít thở sâu có thể giúp bạn thư giãn và tập trung trở lại.

Thứ 2, hãy thừa nhận lỗi. Nếu bạn phạm sai lầm hoặc có gì đó không ổn, điều quan trọng là phải thừa nhận điều đó. Điều này có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát tình hình và cho khán giả thấy rằng bạn đã nhận ra lỗi.

Bạn cần tiếp tục. Đừng để lỗi làm hỏng bài thuyết trình của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng tiếp tục bài nói của bạn một cách trôi chảy. Nếu bạn cần tạm dừng một chút để suy nghĩ, điều đó không sao, nhưng hãy cố gắng giảm thiểu thời gian bạn dành cho lỗi đó.

Thêm vào đó, nếu thích hợp, bạn có thể sử dụng sự hài hước để xoa dịu sự căng thẳng và làm dịu tâm trạng. Điều này có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát tình huống và cho khán giả thấy rằng bạn không bối rối hay khó chịu vì lỗi đó.

Cuối cùng, bạn nên nhớ đừng xin lỗi thái quá. Có thể xin lỗi nếu cần thiết, nhưng đừng lạm dụng nó. Xin lỗi quá mức có thể làm giảm sự tự tin và khiến bạn có vẻ không chắc chắn.

Nếu đọc đến đây, hẳn là bạn đã có những trải nghiệm và kiến thức cơ bản về những cách để thuyết trình tự tin hơn. Chỉ cần bạn làm tốt 6 cách trên, bạn thậm chí kiểm soát tất cả những căng thẳng của bản thân, trở thành một chuyên gia thuyết trình với phong cách riêng của bạn.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hoặc cần sự đồng hành của tôi, hãy để lại bình luận ở dưới. Tôi sẽ hồi đáp bạn trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0