Phan Thanh Dũng

Nội Dung Bài Viết

Phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo tốt nhất

Nếu như ngày trước khái niệm phòng khám chó mèo là một điều gì đó xa lạ, thì hiện nay, chúng ta đã bắt gặp nhiều hơn một cửa hàng, hoặc phòng khám dành cho các thú cưng. Điều đó cũng thật dễ hiểu, bởi khi những nỗi lo cơm áo gạo tiền không còn là gánh nặng, con người thường có xu hướng tìm đến những niềm vui khác, chó mèo là những ưu tiên hàng đầu. Ở Việt Nam, dù các phòng khám chó mèo còn mới, nhưng chắc chắn ngày càng có sự cạnh tranh cao. Vì thế, phải làm sao để nhiều khách hàng biết đến và sử dụng dịch vụ cho thú cưng của mình cũng là một điều mà các chủ doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và công sức, tiền bạc. Xây dựng tốt phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo sẽ giải quyết được những vấn đề này.

Phễu bán hàng không còn là cách tiếp thị mới mẻ trong giới marketing, nhưng sức hút và hiệu quả của nó chưa bao giờ dừng lại. Đây là cách thu hút khách hàng tiềm năng, quản lí, nuôi dưỡng và chuyển đổi họ thành những khách hàng chính thức, trả tiền để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ phòng khám chó mèo của bạn. Từ đó thúc đẩy doanh thu, nâng cao thu nhập cho bạn.

Nói về tầm quan trọng của phễu bán hàng, tôi đã có chia sẻ rất nhiều trong những bài viết cùng chủ đề khác, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Bài viết này, tôi chỉ tập trung hướng dẫn bạn tạo một phễu bán hàng cơ bản nhất cho phòng khám chó mèo. Phễu bán hàng về cơ bản có 4 giai đoạn: tạo nhận thức, khiến khách hàng quan tâm, thúc đẩy ra quyết định, hành động. Tùy vào đặc điểm và mục tiêu của phòng khám mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với mình.

Phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo tốt nhất

1. Xác định đối tượng của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

Việc quan trọng hàng đầu khi làm bất cứ điều gì là cần xác định được đối tượng. Bạn phải biết đối tượng của bạn là ai thì mới có thể đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp, từ đó tối ưu được tiền bạc, thời gian và công sức.

Vậy xác định đối tượng của phòng khám chó mèo bằng cách nào?

Bạn có thể thu thập thông tin cho phòng khám của mình bằng cách nghiên cứu thị trường, các cuộc khảo sát, nhóm tiêu điểm, phân tích dữ liệu từ trang web phòng khám hoặc qua các nền tảng mạng xã hội.

Bạn xác định dựa vào nhân khẩu học: tuổi tác, giới tính, thu nhập, vị trí địa lí… Đó là đối với chủ vật nuôi. Còn đối với thú cưng, bạn có chọn lọc riêng đối với loài nào, hay độ tuổi nào không? (Ví dụ: những loài chó dữ như pitpull có được chào đón?)

Đối với những vật nuôi lớn tuổi bạn sẽ có những chiến lược gì. Đây là những thú cưng gắn bó với chủ thời gian dài, nên họ rất quan tâm tới sức khỏe của chúng. Đối với những người nuôi chó con và mèo con, họ có rất nhiều điều cần quan tâm. Bạn có thể nhắm đến những đối tượng này để cung cấp vô số kiến ​​thức về mọi thứ, từ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho vật nuôi, hoạt động xã hội hóa, tiêm phòng và huấn luyện tại nhà.

Ngoài ra, để xây dựng tốt phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo cần xác định đối tượng qua những yếu tố như tâm lí học, hành vi khách hàng, hoặc những điểm đau của khách hàng, những vấn đề mà thú cưng của họ hay gặp phải…

2. Thấu hiểu hành vi của khách hàng

Chúng ta dễ dàng nhận thấy hành vi tìm kiếm của khách hàng đã thay đổi rất nhiều nhờ sự phát triển mạnh mẽ mang đầy tính đột phá của internet.

So với việc ngày trước họ tìm kiếm một phòng khám chó mèo là dựa vào truyền miệng, giới thiệu, biển hiệu, quảng cáo in, tờ rơi…. thì ngày nay, chỉ vài thao tác trên điện thoại hoặc một cái nhấp chuột.

Hành trình tìm kiếm điển hình của khách hàng hiện đại thông thường như sau:

  • Tìm kiếm Google cho các tùy chọn thú y
  • Một tài liệu tham khảo chéo với các đánh giá
  • Điều tra 2 đến 4 thực hành thông qua trang web của họ
  • Gọi cho ít nhất 1 cơ sở để thu thập thông tin hoặc thiết lập một cuộc hẹn.

Hoặc khi có vấn đề đối với chú chó hoặc mèo họ sẽ tìm trên các mạng xã hội, đặc biệt khách hàng tìm cách giải quyết ở Youtube, xem xét và lựa chọn phòng khám nếu thấy hài lòng.

3. Cấu trúc của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

3.1. Tạo nhận thức

a/ Tối ưu hóa tìm kiếm Google

Phải nói rằng, tìm kiếm Google trở thành thói quen của hầu hết người dùng khi gặp bất cứ vấn đề gì. Do vậy việc tối ưu tìm kiếm Google cần được thực hiện tốt.

Bạn cần đưa trang web doanh nghiệp của mình lên Google. Để phòng khám của bạn luôn hiện diện trong mọi sự tìm kiếm của khách hàng, bạn cần làm tốt mảng tiếp thị nội dung. Tối ưu từ khóa tìm kiếm cũng là một vấn đề bạn cần chú ý.

Ngoài ra, khách hàng còn tìm kiếm dựa theo địa lí. “phòng khám chó mèo gần đây”. Bạn có hay tìm kiếm như vậy không? Cập nhật hồ sơ doanh nghiệp của bạn ở Google. Thật tuyệt vời hơn, nếu hồ sơ của bạn có nhiều đánh giá 5 sao.

tối ưu google phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

b/ Truyền thông xã hội

Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để chia sẻ thông tin cập nhật về phòng khám của bạn, bao gồm các dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi và lời khuyên về sức khỏe thú cưng.

Trong các nhóm mà bạn tham gia, bạn phải luôn liên tục tương tác, thắt chặt mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng bằng những câu chuyện, những chia sẻ chân thành, những kiến thức có được….

Ở Facebook luôn có những cộng đồng yêu chó mèo, bạn có thể tham gia hoặc tự tạo cho mình một cộng đồng như vậy. Đây là một mảnh đất màu mỡ cho bạn. Trong các nhóm đó, bạn có thể đăng nhiều bài về các chủ đề như:

Câu chuyện của bệnh nhân: bạn đã thay đổi cuộc đời của một chú chó như thế nào?

Những hướng dẫn hữu ích và chủ động cho chủ vật nuôi. Hay những thông tin hậu trường về quá trình luyện tập, các thành viên trong nhóm và hoạt động của bạn

Những bài đăng có giá trị nhân văn, tôn vinh những điều tốt đẹp đến những người yêu động vật.

Tôi thỉnh thoảng vẫn đọc và xem được những video về hoạt động giải cứu những chú chó, thay đổi nó từ một con vật bị bỏ rơi, gầy gò, ốm yếu cho đến khi trở thành một chú chó mạnh khỏe, đầy sức sống và hạnh phúc bên người chủ mới….

tiếp thị truyền thông xã hội trong phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

c/ Tiếp thị nội dung

Thực sự, việc này có liên hệ đến hai chiến lược ở trên. Hãy lấp đầy trang web, fan page, kênh Youtube của bạn bằng những bài viết, video cung cấp những thông tin giá trị, những kiến thức chuyên môn về chăm sóc thú cưng, hay đơn giản chỉ là những video ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu, hài hước của các “bé yêu”.

Đây là cách bền vững nhất để thu hút sự theo dõi của khách hàng đối với phòng khám của bạn. Khách hàng chỉ theo dõi những gì có giá trị với họ, những gì mang tính tích cực. Do vậy, hãy bắt tay chia sẻ ngay từ bây giờ.

d/ Quảng cáo trả tiền – một cách thu hút khách hàng phổ biến khi tạo phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

Cân nhắc sử dụng các nền tảng như Google AdWords hoặc Facebook Ads để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Chạy quảng cáo trả tiền là từ khóa thông dụng hiện nay, chắc hẳn bạn cũng đã biết qua. Để quảng cáo hiệu quả bạn cần tối ưu content, các nội dung.

Nếu không nằm trong khả năng của mình, hãy học hoặc thuê các bên chuyên nghiệp để hạn chế mất tiền mà không hiệu quả. Bởi bạn phải trả tiền cho các nền tảng trên một lần nhấp chuột của khách hàng.

e/ Tham gia sự kiện cộng đồng, hội nhóm

Đây là cách thu hút khách hàng trực tiếp nhất. Tham gia nhiệt tình các sự kiện liên quan đến thú cưng là cách bạn tạo dựng sự hiểu biết, uy tín, niềm tin đến người khác. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều về mặt tiếp thị, quảng cáo cho phòng khám của bạn nếu bạn nổi bật hoặc xuất sắc trong một sự kiện.

Ví dụ: hiệu ứng thương hiệu rất tốt, nhiều người biết đến doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn nhờ gọi vốn thành công ở chương trình Thương vụ bạc tỉ. Lượt theo dõi tăng đột biến khi bạn đạt giải trong một cuộc thi nào đó…

f/ Cho đi miễn phí – thu dữ liệu của khách hàng

Cho đi – nhận lại là quy luật tất yếu của vũ trụ. Bạn hãy tạo ra những giá trị miễn phí trao đến khách hàng để hút họ biết đến mình.

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể tổ chức những buổi khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, đưa ra dịch vụ làm sạch thú cưng miễn phí…

Nếu không, bạn có thể cho đi những giá trị trực tuyến như đặt lịch tư vấn, thăm khám online miễn phí, tặng ebook chăm sóc chó mèo… Nên cụ thể cách chăm sóc từng giống chó, mèo để hiệu quả cao hơn.

Đổi lại, bạn sẽ có được những thông tin khách hàng như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email…. để chăm sóc, nuôi dưỡng khách hàng ở giai đoạn sau của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo.

g/ Khuyến khích sự giới thiệu

Truyền miệng vẫn là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ và một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút khách hàng mới là thông qua giới thiệu khách hàng. Khuyến khích khách hàng hiện tại của bạn giới thiệu bạn bè và gia đình đến phòng khám của bạn bằng cách cung cấp các ưu đãi như giảm giá hoặc điểm khách hàng thân thiết. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn và thu hút những khách hàng có nhiều khả năng tin tưởng doanh nghiệp của bạn hơn vì họ được người quen giới thiệu.

h/ Tập trung vào dịch vụ khách hàng

Cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc là điều cần thiết để thu hút và giữ chân khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn có một đội ngũ nhân viên thân thiện và hiểu biết, đồng thời cố gắng hết sức để đảm bảo rằng khách hàng của bạn có trải nghiệm tích cực tại phòng khám của bạn.

Hơn nữa, nếu bạn có những dịch vụ khác biệt, hơn hẳn những phòng khám khác cũng là một cách thu hút khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn như dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc thú cưng tại nhà.

3.2. Quan tâm: Nuôi dưỡng khách hàng

Bước tiếp theo của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo đó là bạn phải nuôi dưỡng những khách hàng đã được thu hút vào đầu phễu.

Nhiều doanh nghiệp bỏ tiền bạc, công sức để đầu tư tạo nhận thức khách hàng thật tốt nhưng lại lơ là giai đoạn này thì khách hàng tiềm năng cũng sẽ rời bỏ hoặc phòng khám của bạn trôi vào vùng quên lãng của họ. Vậy có những cách nào để làm tốt điều này không? Tất nhiên là có. Tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay dưới đây.

Doanh nghiệp phòng khám chó mèo của bạn cần giữ liên lạc với khách hàng. Nếu bạn thu hút họ đến trang web thì trang web phải liên tục cập nhật những thông tin mới, những bài viết mới. Nếu họ đến từ các nền tảng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube… thì hãy đăng nhiều bài đăng, hình ảnh, video…, hãy cho họ nhiều giá trị hữu ích để họ theo dõi bạn, thích bạn, chia sẻ những gì bạn đăng đến bạn bè của họ.

Song song với những chiến lược trên, nếu bạn có email của khách hàng tiềm năng, hãy tích cực gửi email đến họ. Việc này thực sự không mất nhiều thời gian bởi vì bạn có thể sử dụng email tự động. Ngoài ra, nếu bạn có thể chăm chút hơn thì hãy gửi email có sự cá nhân hóa, trò chuyện với khách hàng như những người bạn, người đồng hành.

Hiện nay, nhiều người còn đẩy mạnh đến chiến lược viết thư tay. Nghe có vẻ xưa cũ nhưng nó lại cực kì hữu ích, đánh được vào cảm xúc của khách hàng, đặc biệt trong cuộc sống hối hả mà vẫn nhận được thư tay – điều này có thể để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhận nó.

Ở giai đoạn này, bạn vẫn có thể đưa ra những chương trình, gói dịch vụ của phòng khám. Cân nhắc đưa ra các ưu đãi như chiết khấu hoặc điểm khách hàng thân thiết để khuyến khích khách hàng tiềm năng đặt lịch hẹn hoặc mua dịch vụ. Điều này có thể giúp bạn chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Đối với những khách hàng cũ, hãy áp dụng chương trình khách hàng thân thiết, những ưu đãi, giảm giá tri ân… là những cách để giữ chân khách hàng quay lại phòng khám chó mèo những lần tiếp theo.

Quảng cáo trả tiền - một cách thu hút khách hàng phổ biến khi tạo phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

3.3. Thúc đẩy quyết định

Giai đoạn 3 của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo là làm cho khách hàng quyết định đặt lịch hẹn hoặc mua dịch vụ từ phòng khám chó mèo của bạn. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng để khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định.

Hãy để khách hàng thấy những lợi ích tuyệt vời khi họ cho thú cưng của mình sử dụng dịch vụ của phòng khám như về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, tình yêu động vật, sự thuận tiện, những ưu đãi….

Một cách khác thúc đẩy nhanh khả năng ra quyết định của khách hàng đó là cho họ thấy những bằng chứng xã hội, những hình ảnh, trải nghiệm tuyệt vời của các khách hàng trước đó. Chắc chắn là như vậy. Bạn nói về mình không ai tin, nhưng người khác nói về bạn thì ai cũng gật gù.

Không chỉ đến giai đoạn này mà các bằng chứng xã hội, những phản hồi, đánh giá từ khách hàng bạn cần đưa vào hầu hết các giai đoạn của phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo. Đây là cách tiếp thị rẻ mà hiệu quả nhất, nhanh chóng lấy được niềm tin từ khách hàng.

Thêm vào đó, bạn cần trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh chóng, xác đáng, hài lòng. Hãy là cho mọi quy trình trở nên đơn giản và dễ dàng.

Để thuyết phục khách hàng đặt lịch hẹn hoặc mua dịch vụ, điều quan trọng là phải truyền đạt rõ ràng những lợi ích mà họ sẽ nhận được. Điều này có thể bao gồm làm nổi bật chuyên môn của nhân viên, chất lượng dịch vụ của bạn hoặc sự thuận tiện của địa điểm của bạn.

Bằng cách triển khai các chiến lược này, bạn có thể khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định một cách hiệu quả và tiến sâu hơn vào kênh bán hàng để đặt lịch hẹn hoặc mua dịch vụ từ phòng khám chó mèo của bạn.

3.4. Thôi thúc hành động

Giai đoạn cuối của phễu bán hàng là đánh một đòn quyết định đến những khách hàng còn chưa đặt lịch với phòng khám chó mèo của bạn.

Hãy tung ra các ưu đãi có một không hai, chương trình khuyến mãi cực kì hấp dẫn, những đợt giảm giá khách hàng không thể nào rời đi. Bởi vì với nhiều người giá cả luôn khiến họ đưa ra quyết định.

Kèm theo đó là sự giới hạn về thời gian. Bạn cần tạo ra sự khẩn trương và cấp bách về mặt thời gian để thôi thúc khách hàng hành động, chốt đơn. Chẳng hạn chương trình khuyến mãi chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày; đặt lịch và thanh toán ngay để được giảm giá…

Hơn nữa, bạn nên cơ cấu thành nhiều lựa chọn với nhiều gói dịch vụ khác nhau, hoặc chia nhỏ để thanh toán….

Để khách hàng trải nghiệm dịch vụ của bạn là một cách biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền. Thực sự không có ai có thể cưỡng lại sự chăm sóc tận tình, những dịch vụ 5 sao, tiện nghi.

Nếu khách hàng chốt đơn, hãy chúc mừng và chào mừng họ. Nhanh chóng lên lịch, hoặc thực hiện ngay các dịch vụ cho thú cưng của họ.

Nếu khách hàng từ chối, không sao cả, điều này rất bình thường, hãy tiếp tục quay lại giai đoạn 2, nuôi dưỡng họ đều đặn, cái gì cũng cần có thời gian, ngay cả những nhu cầu đối với các bạn thú cưng của khách hàng.

4. Tổng kết phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo

Bạn cũng đừng nghĩ, đi hết 4 giai đoạn của phễu bán hàng, chốt được khách hàng là kết thúc phễu.

Nếu bạn muốn khách hàng tiếp tục quay lại, tệp khách hàng dày lên, làm cho doanh thu tăng trưởng liên tục thì hãy tiếp tục phễu bán hàng cho phòng khám chó mèo và những chiến lược chăm sóc khách hàng cũ.

Hãy biến họ thành những khách hàng thân thiết bằng những chương trình riêng, đặc biệt. Bạn có thể tạo nên những nhóm khách hàng này để họ thấy mình có một vị trí khác so với mọi người. Bạn hãy tạo những phiếu quà tặng cho lần sau, hoặc cho những người họ giới thiệu. Hoặc bạn có thể áp dụng cách biến khách hàng cũ thành những người tiếp thị nhận hoa hồng….

Đó là những gợi ý để tiếp tục gia tăng khách hàng cho phòng khám có mèo của bạn.

Hi vọng những gì tôi chia sẻ đã cho bạn vài điều lí thú có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến phễu bán hàng hay những lĩnh vực kinh doanh khác, bạn hãy để lại bình luận phía dưới, tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Pro Coach Thuyết Trình - Người đầu tiên đã tìm ra "long mạch thuyết trình" và công thức "hoạt ngôn". Cha đẻ lớp học Giải phóng ngôn từ và chương trình huấn luyện Siêu diễn đạt

All Posts
  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Leave a Comment

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0