Nội Dung Bài Viết

Phễu bán hàng dành cho huấn luyện viên cá nhân: Hướng dẫn đầy đủ

Bạn là một huấn luyện viên cá nhân? Bạn muốn đạt mục tiêu doanh thu trong năm này và năm tới nữa? Bạn có đang chi tiền cho quảng cáo mà lợi nhuận không bao nhiêu? Sự thật là, làm gì cũng phải có phương pháp. Chi tiền vô tội vạ cho quảng cáo chỉ là cách làm lãng phí thôi. Bạn phải tạo ra chiến lược quảng cáo bài bản, thu hút được khách hàng tiềm năng, sở hữu cho mình data khách hàng lớn. Chỉ có như vậy, bạn mới nhanh chóng đạt mục tiêu tài chính. Và phễu bán hàng cho huấn luyện viên là một trong những phương pháp tuyệt vời như vậy.

Bài viết này của tôi sẽ hướng dẫn chi tiết, đầy đủ về một phễu bán hàng dành cho huấn luyện viên cá nhân. Và nếu bạn đang đọc bài này, nó chính xác là dành cho bạn.

Trước khi đi sâu tìm hiểu chủ đề này, tôi khuyên bạn nên am hiểu tổng quát về phễu bán hàng. Bạn có thể đọc nhanh nó tại đây.

1. Phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân là gì?

Phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân là phương pháp xác định hành trình của khách hàng tiềm năng trong việc khám phá thương hiệu của bạn và cuối cùng trở thành khách hàng của doanh nghiệp đào tạo cá nhân của bạn. Điều này bao gồm từ thời điểm họ phát hiện ra doanh nghiệp của bạn lần đầu tiên đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ – hoặc không mua bất kỳ thứ gì.

phễu bán hàng cho huấn luyện viên

Các phương pháp tiếp thị khác nhau được dùng trong phễu bán hàng

Thông thường, các phễu bán hàng được tạo thành từ các loại chiến lược tiếp thị khác nhau, các phương pháp chủ yếu là:

Tiếp thị nội dung: Điều này bao gồm việc đưa ra nội dung như blog, bài đăng trên mạng xã hội, video, sách điện tử, hướng dẫn, sách trắng, v.v… nhằm cố gắng giải quyết vấn đề cho mọi người và tạo nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Tiếp thị nội dung thường trong giai đoạn nhận thức củaphễu bán hàng.

Quảng cáo trả phí: Quảng cáo trả phí có thể chiếm nhiều giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng cho huấn luyện viên. Bạn có thể chạy quảng cáo cho những người có thể chưa từng nghe nói về doanh nghiệp của bạn hoặc bạn có thể chạy quảng cáo cho những người đã từng truy cập trang web của bạn. Các công cụ phổ biến để chạy quảng cáo trả phí là Facebook ads và Google Ads.

Tiếp thị qua email: Tiếp thị qua email là một cách tuyệt vời để giúp mọi người cập nhật thông tin về sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp, giảm giá bạn đang chạy, thông báo, bài viết blog hàng đầu, v.v.

2. Hướng dẫn từng giai đoạn của phễu bán hàng dành cho huấn luyện viên cá nhân

2.1. Giai đoạn 1: Tạo nhận thức

Tạo nhận thức được xem là giai đoạn đầu phễu. Đây là lúc mà mọi người xác định rằng họ có nhu cầu về giải pháp và đang tích cực tìm kiếm giải pháp này.

Mục tiêu là để khách hàng khám phá thương hiệu của bạn trong khi họ đang tìm kiếm giải pháp. Bạn cần làm cho doanh nghiệp của mình dễ tìm kiếm, khám phá nhất có thể.

Một số cách để tạo nhận thức khi xây dựng phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân:

2.1.1. Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một nơi tốt để bắt đầu. Kênh này khá hiệu quả nhưng thường bị nhiều người bỏ qua.

Khi nói đến việc tận dụng phương tiện truyền thông xã hội như một nhánh trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn, điều quan trọng là phải tuân theo một số thực tiễn sau:

Đăng nội dung có giá trị.

Nội dung có giá trị thường chứa nhiều thông tin, hướng dẫn trực quan, khơi gợi cảm xúc, có liên quan và có tính tương tác.

Tương tác thường có nghĩa là chạy các cuộc thăm dò về câu chuyện của bạn, tạo cơ hội thường xuyên để gửi lời cảm ơn, thậm chí là đặt câu hỏi chung cho cộng đồng.

Hãy đảm bảo rằng bạn đang tích cực trò chuyện với những người đang theo dõi mình. Đó là một cách tuyệt vời để tạo sự tương tác. Điều này thật tuyệt vì nó cho những người theo dõi bạn thấy bạn quan tâm, điều đó có nghĩa là họ có nhiều khả năng tương tác với bài đăng của bạn hơn. Ngoài ra, nền tảng bạn đang sử dụng sẽ nhận ra điều này và quảng bá bài đăng của bạn tới nhiều người hơn.

Sử dụng thẻ bắt đầu bằng #. 

Hashtags có thể giúp bài đăng của bạn được khám phá. Bạn có thể tạo các tổ hợp thẻ bắt đầu bằng # khác nhau cho các loại nội dung khác nhau mà bạn đăng. Điều này giúp bạn kiểm tra những thẻ bắt đầu bằng # nào mang lại kết quả tốt nhất chỉ cần đảm bảo rằng thẻ đó có liên quan đến những người đang khám phá nó.

Tạo nội dung hấp dẫn trên phương tiện truyền thông xã hội là phần quan trọng nhất. Nó làm tăng khả năng mọi người thích, bình luận và cuối cùng là chia sẻ nội dung của bạn.

Điều này có nhiều khả năng là những người đang tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu của họ sẽ khám phá hồ sơ và thương hiệu trên mạng xã hội của bạn. Đến lượt nó, điều này làm cho mọi người có nhiều khả năng ghé thăm blog hoặc trang web của bạn hơn.

2.1.2. Viết blog

Tại sao lại viết blog? Bởi vì viết blog là một trong những chiến lược tiếp thị mạnh mẽ hiện có khi xây dựng phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân hay bất cứ phễu bán hàng nào.

Tuy vậy, chiến lược hay cách thức nào cũng có những yêu cầu cần tuân theo để nhận được kết quả tốt nhất.

Bạn cần đăng bolg có giá trị

Bạn hãy tạo một blog của riêng mình, chia sẻ lên đó những kiến thức chuyên môn của bạn, những gì bạn am hiểu, đam mê. Nhưng quan trọng nhất là những chia sẻ đó mang lại giá trị gì? Giúp cho người đọc hiểu biết, kĩ năng hay giúp họ thay đổi gì cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cần đảm bảo rằng bạn đi sâu, viết kĩ chủ đề mà bạn đang đăng. Viết càng sâu càng tốt, đừng viết khơi khơi, hời hợt.

Viết blog khi tạo phễu bán hàng cho huấn luyện viên

Một blog tốt là giải quyết các vấn đề cho độc giả và công cụ tìm kiếm. Bạn nên dành thời gian để đảm bảo rằng blog của mình được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO). Một cách hay để làm điều này là sử dụng plugin Yoast SEO cho blog của bạn nếu đó là blog WordPress. Yoast giúp bạn tối ưu hóa blog của mình trong khi bạn đang viết nó.

Đăng blog mỗi tuần một lần luôn là một nơi tốt để bắt đầu. Mặc dù, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc đăng bài thường xuyên hơn sẽ tốt hơn.

Không bao giờ đăng cùng một blog hai lần. Trên thực tế, điều này có thể có tác động tiêu cực đến SEO của bạn. Thay vào đó, hãy thường xuyên cập nhật các blog cũ. Điều này đã được chứng minh là có tác động tích cực đến SEO của bạn.

Trong mỗi blog, liên kết đến một trang web bên ngoài và liên kết đến ít nhất 2 blog khác của riêng bạn (liên kết nội bộ).

Điều quan trọng nữa là blog nên giúp mọi người dễ dàng đăng ký nhận bản tin cho phép họ truy cập vào nội dung của bạn. Điều này cũng cung cấp cho bạn một phễu để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng này thành khách hàng trong các giai đoạn sau của phễu.

2.1.3. Chạy quảng cáo

Bạn có thể chạy quảng cáo trả tiền trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Youtube… để hướng lưu lượng truy cập đến trang web, blog và hồ sơ mạng của bạn. Khi chạy những quảng cáo này, bạn chạy chúng cho đối tượng mà bạn đã tạo trong tài khoản quảng cáo của mình.

Đối tượng mà bạn hướng đến bao gồm những người mà bạn cho là có khả năng quan tâm đến dịch vụ, khóa huấn luyện mà bạn cung cấp.

Khi chạy quảng cáo ở giai đoạn 1, giai đoạn nâng cao nhận thức về thương hiệu, mục tiêu không nhất thiết phải thúc đẩy doanh số bán hàng ngay lập tức. Mục tiêu là tạo sự tương tác với những người xem quảng cáo của bạn.

Tương tác có thể có nghĩa là họ nhấp qua trang web của bạn hoặc họ truy cập hồ sơ mạng xã hội của bạn từ quảng cáo. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên tục đăng nội dung có giá trị lên hồ sơ mạng xã hội của bạn vì nó làm tăng khả năng họ theo dõi bạn.

Thông thường, việc cung cấp cho họ một chút thông tin về doanh nghiệp của bạn trong quảng cáo là đủ để thu hút sự quan tâm của họ và thúc đẩy nhấp/nhấn vào nút “tìm hiểu thêm” trên quảng cáo của bạn. Đưa họ đến trang web của bạn một cách hiệu quả và cung cấp cho bạn “đạn dược” cho các giai đoạn sau của (các) phễu bán hàng.

2.2. Giai đoạn 2: Quan tâm

Đây là lúc khách hàng cung cấp thông tin liên hệ để họ có thể nhân được nhiều hơn nữa những nội dung hữu ích từ bạn.

Khách hàng tiềm năng vẫn chưa quyết định mua hay không dịch vụ hay khóa huấn luyện của bạn. Nhưng lúc này, thương hiệu của bạn đã hiển hiện trong tầm ngắm, suy nghĩ của họ về các dịch vụ mà có thể họ đang so sánh.

Biết đâu bạn lại là một chọn lựa.

Để được là lựa chọn của khách hàng bạn phải có:

Lời kêu gọi hành động

Lời kêu gọi hành động đúng như âm thanh của chúng. Chúng là các tính năng đơn giản trên trang web hoặc ứng dụng của bạn nhằm thúc đẩy khách hàng cung cấp thông tin liên hệ để đổi lấy thứ gì đó có lợi cho họ.

Ví dụ: Đăng kí nhận ebook miễn phí; Đăng kí nhận khóa học miễn phí; Đăng kí tư vấn miễn phí….

Cho họ thứ gì đó, đổi lại họ phải cung cấp điện thoại, email cho bạn. Rất tuyệt vời phải không nào?

Trong giai đoạn này, lời kêu gọi hành động không nên mang quá nhiều cam kết đối với khách hàng tiềm năng. Bạn không muốn trở nên tự đề cao với “MUA NGAY!!!” kêu gọi hành động ở khắp mọi nơi, đặc biệt là điều này ngay từ đầu trong kênh.

2.3. Giai đoạn 3: Quyết định

Ở giai đoạn 3 này, khách hàng đã cung cấp thông tin liên hệ như số điện thoại, email… Nghĩa là họ đã quan tâm đến bạn, muốn biết nhiều hơn về bạn. Do vậy, đây là lúc thích hợp cho họ thông tin nhiều hơn về dịch vụ của bạn và chuẩn bị cho họ mua hàng.

Bạn đã thu được danh sách email của khách hàng, bây giờ là đến lúc dùng nó triệt để. Bạn hãy gửi email tiếp thị đến họ để cung cấp thông tin hữu ích vừa mang lại lợi ích cho họ, vừa giúp khách hàng của mình xác định lí do tại sao họ nên lựa chọn dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, đừng tung ra những đợt giảm giá và lý do tại sao họ nên mua dịch vụ của bạn ngay lập tức.

Điều quan trọng là bắt đầu chậm. Cung cấp thông tin về các vấn đề phổ biến mà họ có thể gặp phải và cách họ có thể khắc phục chúng. Sau đó, bao gồm những gì các dịch vụ và sản phẩm của bạn làm để giúp giải quyết những vấn đề này. Tại thời điểm này, đừng viết email về tất cả các dịch vụ của bạn.

Khi bạn đã gửi một vài trong số những email này, thì bạn có thể gửi một email nhắm mục tiêu khiến họ mua hàng trong giai đoạn 4 của phễu.

2.4. Giai đoạn 4: Hành động

Đây là giai đoạn chốt khách hàng của bạn sau cả một quá trình bạn cung cấp thông tin, nuôi dưỡng khách hàng.

Tiếp thị qua email là một phương pháp tuyệt vời để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Sau khi bạn đã gửi cho họ nhiều email về thương hiệu của mình với các thông tin hữu ích, bây giờ bạn có thể gửi email bán hàng. Bạn có thể cung cấp cho họ mã giảm giá giới hạn, thời gian của mã giảm giá là bao lâu, ưu đãi đặc biệt như thế nào? Lí do gì để bạn đưa ra ưu đãi đó…. Tất cả bạn phải nói với khách hàng.

Đồng thời cung cấp Lời kêu gọi hành động, chẳng hạn như “Yêu cầu ưu đãi của tôi ngay bây giờ” hoặc thứ gì đó chạy dọc theo những dòng đó mà họ được hướng dẫn đến trang web của bạn với chiết khấu và một chiếc ví trong tay sẵn sàng để mua.

Hãy tạo ra sự cấp bách, cơ hội chỉ có 1, sự khẩn thiết ấy sẽ thôi thúc quyết định mua hàng ở khách hàng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào khách hàng tiềm năng cũng chấp nhận lời đề nghị đầu tiên mà bạn đưa ra cho họ.

Nếu họ không giảm giá, điều quan trọng cần nhớ là không nhất thiết phải mua hàng mà là phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lặp lại quá trình gửi một vài email hữu ích và nhiều thông tin trước khi bạn nhận được ưu đãi giảm giá hoặc sản phẩm khác. Bắt đầu sớm với ưu đãi sản phẩm ngay sau khi bạn vừa gửi một sản phẩm thường là một lá cờ đỏ đối với hầu hết mọi người.

3. Tổng kết phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân

Việc bán hàng không phải diễn ra ngày một ngày hai. Việc tạo phễu, tương tác với khách hàng, nuôi dưỡng họ đến khi họ mua hàng có khi là vài tháng, hay cả năm. Điều quan trọng nhất là bạn nên tạo ra thói quen cho họ, duy trì họ theo dõi bạn.

Hãy tạo ra những giá trị tốt đẹp và chia sẻ nó đều đặn. Rồi từ từ phễu bán hàng cho huấn luyện viên cá nhân của bạn sẽ chuyển đổi khách hàng, mang lại cho bạn doanh thu khủng. Cần kiên trì và làm việc thông minh.

Toàn bộ quá trình này nghe có vẻ rất phức tạp. Tuy nhiên, một khi bạn đi sâu vào, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết công việc đều tập trung vào việc thiết lập toàn bộ quá trình.

Nhờ công nghệ, sau khi được thiết lập, công việc của bạn sau đó là tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo để chúng có hiệu suất tốt nhất.

Khi bạn đã xây dựng xong một kênh tiếp thị, thì tất cả chỉ là tối ưu hóa quảng cáo của bạn để hoạt động tốt hơn. Sử dụng các công cụ như Google Analytics có thể giúp bạn theo dõi dữ liệu của mình và xem các nỗ lực tiếp thị của bạn đang hoạt động như thế nào.

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết của tôi về phễu bán hàng dành cho huấn luyện viên cá nhân. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì, hãy để lại bình luận ở phía dưới.

Phan Thanh Dũng
Phan Thanh Dũng

Bác Sỹ Thuyết Trình - Người đã tìm ra "long mạch thuyết trình"

  • Hey Bạn, tên tôi là Phan Thanh Dũng. Tôi đam mê giúp người khác tự tin hơn nhờ chinh phục kỹ năng thuyết trình để tự tin nói chuyện trước đám đông, trước camera ống kính và người lạ.
  • Giáo trình đào tạo của tôi không hướng người học đến việc làm MC như các chuyên gia khác, nội dung mà tôi đào tạo là giúp người học chinh phục kỹ năng thuyết trình để ứng dụng vào trong công việc, giao tiếp đời thường và bán hàng chứ không phải MC sự kiện hay đứng sân khấu.
  • Tôi tập trung vào yếu tố cốt lõi “giúp học viên từ gốc” đó là giúp họ bước đầu giải phóng ngôn từ sau đó là điễn đạt một cách lưu loát, súc tích, thuyết phục rồi mới đến việc học các kỹ thuật thuyết trình để thu hút hơn.
  • Tôi vô cùng tự hào giới thiệu đến bạn lộ trình Siêu Diễn Đạt 4.0 , hành trình biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Viết một bình luận

Tôi đã dành hơn 2 năm nghiêm túc tìm kiếm “Long Mạch Thuyết Trình”  để chinh phục kỹ năng thuyết trình. Tôi đã tìm ra cách thức “mới” phá vỡ các cách luyện tập truyền miệng “không hiệu quả” ngoài kia như đọc thêm sách, luyện nói trước gương…

Từ năm 2019 đến nay, tôi đã tổ chức hơn 140+ lớp học miễn phí với hơn 50.000+ đăng ký tham gia nhằm chia sẻ “Long Mạch Thuyết Trình” đến với cộng đồng.

Hiện nay tôi cực kỳ tự hào vì mình đã hệ thống hóa được trong tay lộ trình luyện tập qua online siêu hiệu quả giúp những ai thật sự muốn chinh phục kỹ năng thuyết trình dù người đó bận 18 tiếng một ngày, đó là “Siêu Diễn Đạt 4.0